14 bài thuốc giúp bạn đối phó với bệnh lao phổi

260 20/11/2018
Dadaypqa.com - Lao phổi là một bệnh cảm nhiễm mạn tính ở phổi do trực khuẩn lao gây nên. Đông y cho rằng nguyên nhân gây bệnh là do chính khí trong cơ thể không đủ, âm tinh hao tổn, vi trùng lao thừa cơ xâm nhập phổi gây nên....

BỆNH LAO PHỔI

Bệnh lao phổi

Lao phổi là một bệnh cảm nhiễm mạn tính ở phổi do trực khuẩn lao gây nên. Đông y cho rằng nguyên nhân gây bệnh là do chính khí trong cơ thể không đủ, âm tinh hao tổn, vi trùng lao thừa cơ xâm nhập phổi gây nên.

Một sô bài thuốc tham khảo (Dùng kết hợp với điều trị Tây y)

Bài 1. Nhau thai của người khỏe mạnh (còn gọi tử hà xa) 1 cái, rửa sạch, sấy cho khô giòn, nghiền thành bột, mỗi lần uống 6 - 9 gam, ngày uống 3 lần. Khi uống bột thuốc này có thể uống với nước sắc bắc sa sâm 15 gam, hoặc với nước sắc mộc nhĩ trắng (ngân nhĩ).

Bài 2. Thịt ba ba hầm long nhãn: Thịt ba ba 1 con, long nhãn 50 quả, gia vị vừa đủ. Thịt ba ba làm sạch, chặt thành miếng, cho vào nồi sành, đổ ngập nước, cho long nhãn vào cùng với gừng, rượu nấu lên cho chín dừ, cho thêm một số gia vị cần thiết vào để ăn ngon miệng là được. Một người bệnh, 1 ngày chỉ cần ăn 400 gam thịt ba ba nấu như vậy là đủ chứ không nên ăn quá nhiều, vì thịt ba ba tính hàn, ăn nhiều sẽ có trở ngại đối với dạ dày, hơn nữa lại có nhiều chất keo dính, không lợi cho tiêu hóa và hấp thu của người bệnh.

 Chủ trị:Lao phổi, gan, lá lách sung to, di tinh, xuất tinh sớm, tê nhức đầu gối đến chân, phù thũng, hư lao; sốt rét lâu ngày không khỏi cũng có thể dung được bài thuốc này.

Bài 3: Củ tỏi một, bóc vỏ, nướng lên ăn ngày 5 – 7 lần, mỗi lần 3 - 5 củ, ăn liền 120 ngày. Cũng có thể ngâm tỏi sống với giấm 1 tuần để ăn, ngàv 2 lần, mỗi lần ăn 3 củ, thường xuyên ăn như vậy.

Bài 4. Dầu lòng đỏ trứng gà hoặc trứng vịt lượng  vừa đủ. Cách làm dầu lòng đỏ trứng là lấy lòng đỏ trứng cho vào nồi, đun nhỏ lửa cho sôi chảy mỡ ra là được. Dùng dầu lòng đỏ trứng pha với lượng nước sôi để ấm uống. Người lớn mỗi ngày uống 20 ml, mỗi lần uống 1/3 số đó trước bữa ăn, uống liền 21 ngày là 1 liệu trình.

Bài 5. Trà xanh 1 gam, trứng gà 1 - 2 quả, mật ong 25 gam. Nấu sôi 300 ml nước đổ vào trà, trứng và mật ong, nấu cho đến khi trứng chín là được. Hàng ngày ăn vào sau bữa ăn sáng hết lượng trên, ăn liền 45 ngày là 1 liệu trình.

Bài 6. Trứng gà 1 quả, đường trắng nửa thìa, bách bộ 10 gam. Trước hết nấu bách bộ lấy nước thuốc đặc, đập trứng vào nấu tiếp cho chín trứng lòng đào, cho nửa thìa đường trắng vào khuấy đều là được, ăn hết trong ngày.

Bài 7. Thịt ngao, sò 100 gam, rau hẹ 50 gam, dầu mỡ, muối, xì dầu lượng vừa phải. Làm sạch thịt ngao, sò, xào lên với các gia vị thành món ăn, ăn hết trong ngày.

Bài 8. Tiết ba ba của 1 con pha với 100 ml rượu hâm nóng để uống hết trong ngày.

Chủ trị: Lao phổi, sốt nhẹ liên miên không dứt, cơ thể hư nhược.

Bài 9. Mật ong, bách hợp tươi, lượng vừa đủ. Cho mật ong và bách hợp vào bát đem hấp chín ăn ngày 2 lần.

Chủ trị: Thường xuyên ăn như vậy có tác dụng ức chế trực khuẩn lao khuếch tán rộng ra, thúc đẩy canxi hóa ổ bệnh.

Bài 10. Sữa người khỏe mạnh 120 gam, nước ngó sen 500 gam, mật ong 120 gam. Hòa đều ba thứ trên cho vào lồng hấp, hấp trong 15 phút là được. Uống vào sáng sớm và tối.

Chủ trị: Lao phổi khạc ra máu.

Bài 11. Trứng gà 2 quả, đường trắng lượng vừa đủ, sa sâm 30 gam. Nấu trứng gà với sa sâm, sau khi trứng chín, vớt ra bóc bỏ vỏ, lại cho vào nấu tiếp trong nửa giờ sau đó cho đường vào khuấy đều là được. Ăn hết cả nướt lẫn cái 1 lần.

Bài 12. Tổ chim yến 10 gam, ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) 20 gam, đường phèn lượng vừa đủ. Đem ngâm tổ chim yến và ngân nhĩ cho nở ra, cho đường phèn vào để hấp hoặc nấu cách thủy cho chín kỹ để ăn hết 1 lần.

Chủ trị: Lao phổi ho khan, sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm, miệng khô, lòng bàn tay và lòng bàn chân nóng người mệt mỏi rã rời.

Bài 13. Thịt ba ba 250 gam, bách bộ 15 gam, địa cốt bì 15 gam, sinh địa 40 gam, tri mẫu 15 gam. Nấu thịt ba ba với bốn vị thuốc trên, chia 2-3 lần ăn hết trong ngày.

Chủ trị: Lao phổi loại âm hư sốt nhiều.

Bài 14. Nước ép bạch quả, nước ép quả lê, nước ép ngó sen tươi, nước mía ép, nước ép hoài sơn, mứt quả hông, hạnh đào nhân sống, mật ong, mỗi thứ 120 gam- Đem gia nát mứt quả hồng, trộn đều với mật ong, nấu chín xong trộn đều với các vị thuốc trên, để nguội, cho vào lọ để dùng dần. Mỗi lần lấy ra ăn 1 - 2 thìa, ngày ăn 3 - 5 lần.

Chủ trị: Lao phổi ho khí suyễn

Nguồn: 1500 Bài thuốc...

Tags: Bệnh truyền nhiễm, Lao phổi, Bài thuốc,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan