24 Bài thuốc có thể loại bỏ được viêm gan do virus

228 12/11/2018
Dadaypqa.com - Bệnh viêm gan do virus là bệnh truyền nhiễm ở đường tiêu hóa do virus viêm gan gây nên. Biến đổi bệnh lý chủ yếu của nó là ở tế bào gan, dần dần lan truyền gây hoại tử có tính viêm khoảng cửa trong gan. ...

Bệnh viêm gan do virus 

Viêm gan

Bệnh viêm gan do virus là bệnh truyền nhiễm ở đường tiêu hóa do virus viêm gan gây nên. Biến đổi bệnh lý chủ yếu của nó là ở tế bào gan, dần dần lan truyền gây hoại tử có tính viêm khoảng cửa trong gan. Đặc điểm lâm sàng là người mệt mỏi rã rời, ăn uống kém sút, buồn nôn, ghét ăn các thứ dầu mỡ, khó chịu ở bụng trên, gan sưng to, ấn ở vùng gan thấy đau, kèm theo những tổn hại công năng gan v.v... Bệnh phân chia thành 4 loại là loại cấp tính, loại mạn tính, loại nặng và loại ứ trở, tương đương với các bệnh trong Đông y là "hoàng đản", hiếp thống (đau sườn), "bụng trướng tức", "tích tụ", "uất chứng".

Một số bài thuốc điều trị viêm gan virus

Bài 1. Mật lợn tươi lượng vừa đủ, đem sấy khô, nghiền thành bột, cho vào trong túi bóng hoặc lọ. Người bệnh chỉ số hoàng đản 10-40 đơn vị thì dùng 9 gam, ở 40 - 70 đơn vị thì dùng 12 gam, ở 70 - 100 đơn vị thì dùng 15 gam, chia 3 lần, uống trong ngày.

Bài 2. Trà xanh không hạn chế số lượng, đem nghiền thành bột, luyện với mật ong thành viên hoàn, mỗi viên khoảng 3 gam. Mỗi lần uống 1 viên, ngày uống 3-4 lần, uống liền 2 - 3 tuần lễ.

Chủ trị: Viêm gan cấp tính (dương hoàng do thấp nhiệt).

Bài 3. Giấm gạo lượng vừa đủ. Mỗi lần uống 30 ml, ngày uống 3 lần, 13-15 ngày là một liệu trình.

Ghi chú: Bài thuốc này cũng có thể uống để phòng bệnh, lượng dùng tùy theo có thể giảm bớt, khi uống có thể hòa thêm đường vào.

 Bài 4. Bí đao 1 quả, đường mạch nha 500 gam. Cắt ngang ở núm quả bí, khoét bỏ ruột ở trong đi, đổ đường mạch nha vào, xong đậy núm cắt ngang lại, dùng que tăm cắm vào để giữ chặt, đem hấp cách thủy cho chín bí, để nguội, mở náp núm quả bí ra, dốc lấy nước ở trong chảy ra để uống, ngày 5 - 7 lần cho hết.

Ghi chú: Nói chung chỉ dùng 3-5 quả bí đao làm thế này để uống, thì hoàng đản sẽ dần dần tiêu tan.

Bài 5. Giấm, quả lê tươi, mỗi thứ lương vừa đủ. Gọt bỏ vỏ lê, ngâm lê vào giấm, sau 2 - 3 ngày lấy ra ăn, thường xuyên ăn như vậy cho đến khi nào khỏi bệnh.

Bài 6. Trứng gà 1 quả, thân cây dưa chuột một đoạn dài. Rửa sạch thân cây dưa chuột, cắt ra từng đoạn, nấu với 2 bát nước để còn 1 bát nước thuốc, vớt bỏ bã đập trứng vào nấu tiếp cho chín trứng, chia 1-2 lần, ăn hết trong ngày.

Bài 7. Trà xanh 3 gam, bạch hoa xà thiệt thảo (cây lưỡi rắn hoa trắng, nếu dùng loại tươi thì tốt hơn loại khô), 25 gam, cam thảo 10 gam. Trước hết nấu bạch hoa xà thiệt thảo và cam thảo để lấy 400 ml nước thuốc, đun sôi nước thuốc đó để pha trà uống hết trong ngày.

Ghi chú: Bài thuốc này cũng có thể chữa các bệnh xơ cứng gan, ung thư gan giai đoạn đầu.

Bài 8. Bông hoa và râu ngô 15 gam, nấu lấy nướ uống thay nước uống, dùng trong ngày. 

 Bài 9. Giấm 600 ml, trứng gà 10 quả. Đem đốt cháy trứng gà (để cả vỏ) thành than, nghiền thành bột, hòa trộn với giấm để uống. Mỗi lần dùng 1 quả trứng gà và 60 ml giấm, ngày ăn uống 1 lần, liên tục uống trong 10 lần là 1 liệu trình.

Bài 10. Nhân trần 30 - 60 gam, gạo tẻ 50 - 100 gam, đường trắng lượng vừa đủ. Rửa sạch nhân trần, nấu lấy nước, bỏ bã; nấu cháo gạo cho chín dừ xong đổ nước thuốc và cho đường trắng vào, đun tiếp cho hòa tan đều là được, chia 2 - 3 lần ăn hết trong ngày. 7-10 ngày là một liệu trình.

Bài 9-10 chủ trị: Viêm gan loại hoàng đản.

Bài 11. Lá liễu tươi 500 gam, xa tiền tử 300 gam, nhân trần 150 gam. Nấu ba thứ trên lấy nước uống thay nước uống trong ngày, 2 ngày 1 thang, uống liền nửa tháng.

Ghi chú: cả ba vị thuốc trên đều là những vị thuốc tốt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hỏa thấp lợi mật, thanh can tiêu hoàng đản. Uống lượng lớn thang thuốc này thay nước trà hàng ngày có tác dụng thanh trừ hoàng đản trong bệnh viêm gan loại hoàng đản thời kỳ đầu.

Bài 12. Râu ngô 30 gam, bồ công anh 30 gam, nhân trần 30 gam, đường trắng lượng vừa đủ. Nấu các vị thuốc trên với 1 lít nước, vớt bỏ bã, hòa đường vào cho tan đều, chia 3 lần uống, mỗi lần khoảng 250 ml.

 Bài 11,12 chủ trị: Viêm gan loại hoàng đán cấp do thấp nhiệt.

Bài 13. Đường trắng 30 gam, bồ công anh 50 g nhân trần 100 gam. Đem nấu bồ công anh và nhân trần lấy 400 ml nước thuốc, cho đường trắng vào khuấy tan đều là được. Chia 2 - 4 lần uống hết trong ngày.

Chủ trị: Đối với những người bị viêm gan loại hoàng đản cấp tính bị sốt gọi là cấp hoàng.

Bài 14. Rau cúc hoa vàng (rau kim châm) 10 gam, đại táo 50 gam, cam thảo sống 8 gam, ngũ vị tử 5 gam. Rửa sạch các vị thuốc trên, cho vào trong ấm pha trà to, đổ nước sôi vào, sau 5 phút là được, uống hết trong ngày thay nước uống hàng ngày.

Chủ trị: Viêm gan mạn tính có tính tiến triển và viêm gan loại hoàng đản.

Ghi chú: Bài thuốc này cũng có hiệu quả điều trị đối với viêm gan B.

Bài 15. Con trạch sống 2000 gam. Buông trạch trong nước sạch 1 ngày, làm cho trạch nhả hết các chât bẩn trong ruột ra, hôm sau làm sạch đem nướng khô. nghiền thành bột cho vào trong lọ bảo quản để dung dần. Ngày 3 lần uống, mỗi lần 10 gam, uống với nước sôi để ấm, 15 ngày là 1 liệu trình, nhiều nhất không quá 4 liệu trình.

Chủ trị: Viêm gan cấp tính có tính tiến triên.

 Bài 16. Trà tươi 5 gam, bạch mao căn (rễ cỏ tranh) 10 gam. Chặt bỏ sạch những râu của rễ Bạch mao căn, rửa sạch, nấu lẫn với trà xanh lấy nước thuốc, chia ra 1 - 2 lần uống hết trong ngày.

Chủ  trị: Viêm gan cấp tính do thấp nhiệt.

Bài 17. Trứng gà 1 quả, rễ cây dành dành 30 gam. Nấu hai thứ trên với lượng nước vừa phải để sôi nửa giờ, vớt bỏ bã và vỏ trứng, còn ăn hết trong ngày lúc bụng đói.

Chủ trị: Viêm gan hoàng đản loại thấp nhiệt, chủ yếu là thân mình và mắt vàng tươi.

Bài 18. Thịt ba ba 1 con, mật ong lượng vừa đủ. Cho thịt ba ba vào nồi rang bằng ngọn lửa nhỏ cho khô giòn, cho mật ong vào khỏa thật đều, để khô, nghiền thành bột, cho vào lọ dùng dần, mỗi lần lấy uống 10 gam, ngày uống 3 lần, uống với nước sôi để ấm.

Bài 19. Củ tỏi 50 gam, đỗ xanh, đường trắng, mỗi thứ lượng vừa đủ. Đem giã nát củ tỏi, nấu chín dừ đỗ xanh xong cho lượng đường vào cùng với tỏi, khuấy đều là được, chia 2 lần ăn hết trong ngày.

Bài 20. Thịt lợn nạc 30 gam, lạc nhân 30 gam, trứng gà 5 quả, cẩu khởi 30 gam, mạch đông 10 gam. Trước hết rang khô giòn lạc, rửa sạch cẩu khởi, nhúng trong nước sôi, vớt ra. Rửa sạch mạch đông, nấu chín dừ, vớt ra thái thành miếng nhỏ. Thịt lợn thái miếng. Đập trứng gà vào trong bát cho ít muối khuấy tan đều. Quét một lượng dầu mỡ trên thành và lòng chiếc bát khác, đô trứng vào, hấp cách thủy cho chín, (tè nguội, thai thanh mieng. Cho dầu lạc vào nồi xào chín, cho thịt lợn, trứng, cẩu khởi, bột mạch đông vào xào tiếp, khuấy đéu, sau đó cho tinh bột đà hòa với nước và muối vào khuấy trộn đều, có thể thêm một số gia vị cho dễ ăn.

 Ghi chú: Bài thuốc này cũng có hiệu quả điều trị bệnh xơ cứng gan thời kỳ đầu.

Bài 21. Lươn 3 con, lô căn (rễ cây lau) 30 gam, tang ký sinh 60 gam, dầu ăn, muối, mỗi thứ một ít. Lươn làm sạch, mổ thịt, bỏ ruột, thái thành khúc, hầm với các thứ trên cho chín dừ để ăn hết trong ngày.

Từ bài 19 đến bài 21 chủ trị: Viêm gan mạn tính.

Bài 22. Mầm đại mạch hoặc mầm thóc 50 gam, vỏ quýt 25 gam, nhân trần 50 gam, nấu ba vị thuốc trên lấy nước uống, chia 2-3 lần, uống hết trong ngày.

Chủ trị: Di chứng sau khi bị viêm gan cấp tính, mạn linh, ngực lức, ngột ngạt, ân uống sút kém v.v...

Bài 23. Gạo tẻ 100 gam, bột phục linh 30 gam, táo tàu 20 quả. Nấu táo tầu chín dừ, gạo tẻ nấu thành cháo, đổ lẫn hai thứ và cho bột phục linh vào nấu cho sôi một lát là được, chia 2 lần ăn hết trong ngày. Có thể cho đường đỏ vào ăn.

Chủ trị: Các bệnh viêm gan mạn tính, tỳ vị hư nhược tiêu chảy, người phiền táo mất ngủ

Bài 24. Trà xanh 1 gam, mật ong 15 gam, bồ công anh 20 gam. cam thảo 3 gam. Nấu bồ công anh với cam thảo trong 500 ml nước để sôi 10 phút, vớt bỏ bã, cho trà xanh và mật ong vào là được. Chia 3 lần uống hết trong ngày.

Chủ trị: Viêm gan có biểu hiện transaminase hơi cao.

Nguồn: 1500 bài thuốc...


Tags: Bài thuốc, Viêm gan,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan