A giao và công dụng trị ho lâu ngày

559 04/10/2018
Skhoe24h.com - A giao vị ngọt, tính bình. Chủ trị chứng máu ứ tắc ở trong tim không lưu thông đến các kinh mạch, dẫn đến tình trạng cơ thể suy nhược cực độ...

A GIAO

công dụng của A giao

Giải thích tên gọi A giao

 A giao còn gọi là trần a giao hay lư bì giao, dùng da lừa đen nấu thành 1 chất keo gọi là a giao. A giao là đặc sản nổi tiếng 1 của tỉnh Sơn Đông, vì chủ yếu sinh sản ở huyện Đông A, tỉnh Sơn Đông, lại được nấu bằng nước giếng tự nhiên, cho nên mới gọi là a giao.

Bản kinh có viết: A giao vị ngọt, tính bình. Chủ trị chứng máu ứ tắc ở trong tim không lưu thông đến các kinh mạch, dẫn đến tình trạng cơ thể suy nhược cực độ, xuất hiện những triệu chứng giống với chứng bệnh sốt rét. A giao cũng có thể điều trị chứng đau lưng, tứ chi tê mỏi do tình trạng thiếu máu, cơ thể suy nhược gây ra. Ngoài ra, a giao còn có thể trị chứng ra máu âm đạo không trong kỳ kinh và giúp thai nhi phát triển ổn định.

Từ xưa đến nay, a giao được cho là dược phẩm hữu hiệu có tác dụng bổ máu, cầm máu, dưỡng âm, nhuận phổi. Công hiệu bổ máu, dưỡng âm thể hiện ở: Có thể trị chứng hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu, âm hư, trong lòng buồn bực, mất ngủ. Đối với tác dụng bổ máu, dưỡng âm của a giao, đã từng có thực nghiệm chứng minh: Đem động vật bị thiếu máu phân thành 2 nhóm; một nhóm cho dùng a giao, một nhóm khác không cho dùng a giao. Kết quả cho thấy, ở nhóm động vật dùng a giao tình trạng này biến mất một cách nhanh chóng, thể chất cũng phục hồi với tốc độ nhanh. A giao có công hiệu dưỡng huyết nổi bật nên trở thành vị thuốc thường được dùng trong điều trị các bệnh phụ khoa. Trong Bản thảo cương mục có ghi chép: A giao có thể trị chứng thống kinh do những cục máu ứ lại gây ra, trị kinh nguyệt.

Nó là dược vật cầm máu được sử dụng phổ biến nhất, có thể điều trị các chứng xuất huyết như ho ra máu, nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu, chảy máu hậu môn do bệnh trĩ, ra máu âm đạo không trong kỳ kinh, kinh nguyệt quá nhiều. 

Theo truyền thuyết dân gian, a giao đã từng trị khỏi chứng bệnh máu khó đông của Từ Hy thái hậu, Từ Hy quá vui mừng liền ban tặng a giao chữ “phúc”. Với danh hiệu chữ phúc này khiến a giao nổi tiếng khắp trong thiên hạ. Công hiệu nhuận phổi của a giao được thể hiện ở chỗ: Có thể trị chứng hư lao, ho hen, âm hư, khô họng. Ngoài ra, a giao còn có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, có thể điều trị chứng tiểu tiện không thông, kiết lỵ ra nhiều máu và chứng táo bón ở phụ nữ sau sinh, trong ruột khô táo dẫn đến táo bón ở người già, các chứng huyết hư, bí tiện.

Y học hiện đã nghiên cứu và chứng minh rằng, a giao có tác dụng  lớn trong việc chống lão hóa, có thể thúc đẩy hình thành các tế bào hồng cầu và bạch cầu, cải thiện sự cân bằng huyết tương trong cơ thể động vật, thúc đẩy khả năng hấp thụ canxi máu, có tác dụng tốt trong việc lưu giữ canxi trong máu, đồng thời trị liệu tốt đối với những vết thương gây choáng, sốc.

Công dụng của A giao

- Chống lão hóa rất tốt.

- Bổ máu, cầm máu, dưỡng âm, nhuận phổi.

- Trị hoa mắt chóng mặt do thiếu máu, âm hư, mất ngủ, trong lòng buồn bực.

- Trị ho ra máu, nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu, chảy máu hậu môn do bệnh trĩ, ra máu âm đạo không trong kỳ kinh, kinh nguyệt quá nhiều.

- Trị chứng tiểu tiện không thông, kiết lỵ ra nhiều máu, táo bón ở phụ nữ sau sinh, táo bón ở người già.

Phương thuốc trị liệu của A giao

Điều trị chứng táo bón ở người già

A giao (sao lên) 6g, hành 3 cọng. 2 vị thuốc trên sắc lên, cho them 30ml mật ong, dung khi còn ấm.

Điều trị bệnh lậu

A giao 93g, cho vào 2 lít nước sốc lấy 700ml nước thuốc, uống lúc còn ấm.

Trị khí suy ở tràng vị, nóng lạnh thất thường, kiết lỵ ra máu, mủ, tiểu tiện không thông

A giao (sao qua, đun thành dạng cao) 31g, hoàng liên 93g, phục linh 62g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, nặn thành viên bằng hạt ngô, trước khi ăn cơm dùng nước cháo uống 6g, mỗi ngày 3 lần.

Trị chứng tiểu ra máu trong thời kỳ mang thai

Lấy a giao 93g nướng lên rồi nghiền nhỏ, thêm 1500ml nước sắc rồi dùng dần. Còn có một bài thuốc khác là: Bột a giao 62g, sinh địa hoàng 250g (giã lấy nước cốt). Các vị thuốc trên cho thêm 2 lít rượu, chia thành 3 lần dùng.

Trị chứng suy nhược ở sản phụ sau sinh

A giao (sao), chỉ xác (sao), mỗi loại 31g, hoạt thạch 7,8g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, dùng mật ong trộn đều rồi nặn thành viên, mỗi lần dùng nước ấm uống 50 viên, nếu vẫn chưa hết đau có thể tiếp tục dùng.

Trị chứng ho lâu ngày

A giao (sao qua), nhân sâm, mỗi loại 62g. Các loại thuốc trên nghiền nhỏ, mỗi lần dùng 9g, dùng 1 bát canh chao, cho thêm ít hành hoa vào, uống lúc còn nóng, mỗi ngày dùng 3 lần.

Nguồn: Thần Nông bản thảo kinh

Tags: Trị ho ra máu, nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu, chảy máu hậu môn do bệnh trĩ, ra máu âm đạo không trong kỳ kinh, kinh nguyệt quá nhiều, vị thuốc, a giao,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan