Bài thuốc cổ Bát tiên trường thọ - tinh tai sáng mắt

4870 26/09/2018
Skhoe24h.com - Bát tiên trường thọ” là bài thuốc đặc sắc do Trương Trọng Cảnh - thầy thuốc danh tiếng bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa - sáng tạo ra, qua việc gia giảm bài thuốc “lục vị hoàn” để giúp phục vụ kéo dài tuổi thọ cho Hán vũ đế...

Bát tiên trường thọ - Món quà thiệt thực cho người cao tuổi

      “Bát tiên trường thọ” là bài thuốc đặc sắc do Trương Trọng Cảnh - thầy thuốc danh tiếng bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa - sáng tạo ra, qua việc gia giảm bài thuốc “lục vị hoàn” để giúp phục vụ kéo dài tuổi thọ cho Hán vũ đế - vị vua luôn có khát vọng “trường sinh bất lão”.

bát tiên trường thọVua Hán Vũ Đế

Theo Y Học Cổ Truyền, trong cơ thể chúng ta, tạng thận có chức năng sinh lý hết sức quan trọng. Thận tàng tinh, chủ về sinh dục, phát dục, chủ về cốt tủy... Nghĩa là cơ thể con người được sinh ra, lớn lên, trưởng thành, hoạt động tình dục để duy trì nòi giống, sống lâu hay mau cơ thể khỏe mạnh hay bị bệnh tật đều do tạng thận chi phối.

Đối với cuộc đời của từng con người, do lao động nặng nhọc, do hoạt động tình dục không tiết chế ở nam giới, do kinh nguyệt, thai, sản ở nữ giới, nên phần tinh, huyết bị hao tán quá mức. Hậu quả là phần âm, huyết bị giảm sút làm cho âm dương bị thiên lệch mà sinh ra bệnh tật, tuổi thọ bị giảm sút.

Các bậc danh y xưa đều khẳng định muốn không bị bệnh tật, muốn kéo dài tuổi thọ thì cần phải thường xuyên bổ phần âm. Mà bổ phần âm chính là bổ dưỡng cho thận âm, bởi vì thận âm đại diện cho phần âm trong cơ thể.

Cũng theo lý luận Y Học Cổ Truyền, vì lục phủ, ngũ tạng của con người có quan hệ mật thiết với nhau, nên để bổ thận âm, ngoài việc sử dụng các vị thuốc tác dụng trực tiếp vào tạng thận, còn phải tác động vào các tạng phủ khác nữa. Cụ thể là để bổ thận âm, thì cũng phải bổ phế âm (vì theo quy luật ngũ hành: phế kim sinh thận thủy), phải kiện tỳ (vì tỳ vị có chức năng vận hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn, uống thành tinh, huyết để nuôi dưỡng cơ thể và tàng trữ về thận), phải thanh hỏa ở tạng tâm, tạng can (vì hỏa ở hai tạng này nếu mạnh quá sẽ thiêu đốt phần âm, làm cho âm, huyết càng giảm sút thêm), phải trừ nhiệt ở hạ tiêu vì nhiệt tích ở đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thận thủy.

Vậy bài thuốc “Bát tiên trường thọ” tác dụng đến các tạng phủ của cơ thể như thế nào mà có tác dụng kéo dài tuổi  thọ thần diệu như vậy?

Bài thuốc tuy chỉ có 8 vị, nhưng các danh y xưa đã có sự chọn lựa, phối hợp quá hoàn thiện để tăng cường tối đa tác dụng bổ thận âm nhằm kéo dài tuổi thọ cho cơ thể. Sau đây là các vị thuốc trong bài “Bát tiên trường thọ”.

– Thục địa 16g, tác dụng trực tiếp vào thận để bổ thận âm, bổ tinh, sinh huyết.

– Sơn thù 8g, tác dụng bổ liễn âm, giữ tinh, ích khí, đuổi phong tà, phối hợp để làm tăng tác dụng bổ thận âm của vị thục địa.

– Hoài sơn 8g, tác dụng vừa bổ thận vừa kiện tỳ, phối hợp với phục linh giúp cho tỳ vị tăng cường khả năng vận hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn, uống để nuôi cơ thể và biến thành tinh, huyết đưa về tàng trữ tại thận.

– Phục linh 6g vừa phối hợp với hoài sơn để kiện tỳ vị, vừa thanh trừ thấp nhiệt ở hạ tiêu làm cho thận âm khỏi bị hao tán.

– Đan bì 6g tác dụng thanh trừ nhiệt ở tạng can, tạng tâm, vì hai tạng này là nguồn gốc phát sinh ra hỏa nhiệt làm tổn thương phần âm của tạng thận.

– Trạch tả 6g tác dụng lợi tiểu để trừ thấp nhiệt ở hạ tiêu, nhằm đưa dương khí bốc lên làm thính tai, mắt.

– Mạch môn 8g tác dụng bổ phế âm, tức là gián tiếp để bổ thận âm, vừa có tác dụng thanh nhiệt ở tạng tâm.

– Ngũ vị tử 4g tác dụng bổ thận, dưỡng tâm huyết, sinh tân dịch.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.


Tags: bat tien truong tho, dong y, bai thuoc dong y, thuy hoa, thuy hoa tien thien,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan