Bài thuốc Tam vật bị cấp hoàn - Ôn hạ - Kim quỹ yếu lược

653 03/10/2018
Dadaypqa.com - Trong bài thuốc Tam vật bị cấp hoàn, Ba đậu là vị cay nóng, hạ mạch để khai thông bế tắc, làm quân dược; Can khương ôn trung trừ hàn để chiếu cố tỳ dương làm thần dược...

Bài thuốc Tam vật bị cấp hoàn - Kim quỹ yếu lược

Bài thuốc tam vật bị cấp hoàn

Thành phần bài thốc

Đại hoàng 40g

Ba đậu  40g (bỏ vỏ, lấy ruột sao, nghiền riêng như mỡ)

Can khương   40g

Cách dùng bài thuốc

Các vị trên đều nên mới, trước giã Đại hoàng, Can khương cho thành bột, nghiền Ba đậu nhuyễn như mỡ cho vào, hợp chung lại mà tán, hoàn với mật viên cũng tốt, đựng vào lọ kín, chớ để tiết hết khí,. Khi dùng lấy nước ấm hoặc rượu uống với ba bốn viên bằng hạt đậu nành, hoặc không uống được thì nâng đầu lên, rót vào cho chảy xuống họng, một chốc sẽ khỏi, nếu chưa khỏi lại cho uống ba hoàn nữa, trong bụng sẽ sôi, mửa, ỉa ngay mà khỏi, nếu miệng cắn chặt lại thì phải cạy răng mà đổ thuốc vào. Cách dùng gần đây: mỗi lần uống 3-5 phân với nước cơm hoặc nước cơm hoặc nước nóng, nếu miệng căn chặt không há ra được thì dùng cách đổ thuốc vào mũi.

Công dụng bài thuốc

Công trục lạnh tích.

Chủ trị bệnh của bài thuốc

Bỗng nhiên tấm bụng trướng đau, đau như đùi đâm, thở gấp, miệng cắn chặt, bỗng nhiên ngất đi.

Ý nghĩa phương thuốc:

Trong phương, Ba đậu là vị cay nóng, hạ mạch để khai thông bế tắc, làm quân dược; Can khương ôn trung trừ hàn để chiếu cố tỳ dương làm thần dược; Đại hoàng đã có thể thông đại tiện, lại cổ thể chế bớt độc của Ba đậu cay nóng làm thuốc tá sứ, ba vị hợp với nhau thì sức thuốc mạnh hơn, càng hạ nhanh hơn. Phàm hàn trệ thực tích kết lại, trở tấc ở trường vị, khí cơ thăng giầng bị cản trở đến nỗi bỗng nhiên bụng đau, vùng bụng trướng đầy nổi cao lên, thậm chí xanh mặt, suyễn thở, cho uống ngay phương này có thể thu được công hiệu nhanh chóng. Nhưng nếu là chứng đau bụng dữ dội cấp bức thuộc về tà khí ôn thử nhiệt mà sinh ra thì không sử dụng phương này.

Phương này trong sách Trửu hậu phương "chữa chứng nóng dữ lưu hành cực độ vì ăn bánh nóng xong rồi lại uống nước lạnh quá nhiều", sách Thánh huệ phương cũng giống như vậy. Có thể biết của phương này phần nhiều do ăn uống không điều hoà, thức ăn đình trệ ở trường vị, đến nỗi thượng tiêu không lưu hành, hạ quản không thông lợi, cho nên bỗng nhiên ngất. Lúc đó nếu không có thứ thuốc hạ mạnh như Ba đậu thì không khai thông được sự bế tắc, không có thuốc tẩy rửa như Đại hoàng thì không tiêu được thức ăn, lại gia thêm Can khương để cố thủ trung tiêu làm cho tà hết mà tỳ dương không bị tổn thương. Kha Vận Bá nói: "Bị cấp hoàn chữa chứng hàn kết ở trường vị để công trục những thứ cặn bã không tiêu hoá". Chỉ là sau khi uống rồi hoặc mửa ra, hoặc ỉa ra, cốt làm cho tà hết là được. Cho nên ở sau phương cổ nói "mửa ỉa được là khỏi".

Trích nguồn: Sách Thuốc đông y, cách sử dụng và một số bài thuốc hiệu nghiệm.


Tags: bai thuoc dong y, bai thuoc, dong y, Bỗng nhiên tấm bụng trướng đau, đau như đùi đâm, thở gấp, miệng cắn chặt, bỗng nhiên ngất đi,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan