Bài thuốc trị bệnh từ hoa Thạch lựu

346 27/02/2019
Dadaypqa.com - Hoa lựu vị chua chát, trung tính, hợp với kinh mạch phổi, thận, có tác dụng cầm máu, chặt ruột, trị các vết thương chảy máu, chảy máu cam, viêm tai giữa. ...

HOA THẠCH LỰU

Hoa thạch lựu

Đặc tính của hoa thạch lựu

Công dụng: cẩm máu, làm chặt ruột

Hoa lựu vị chua chát, trung tính, hợp với kinh mạch phổi, thận, có tác dụng cầm máu, chặt ruột, trị các vết thương chảy máu, chảy máu cam, viêm tai giữa. Rễ lựu vị đắng chát, ôn tính, vỏ lựu vị chua chát, tính ẩm. Ba thứ đều có vị chát nên đều có tác dụng làm chặt ruột. Người bị táo bón và tả lị chưa lâu, không được dùng.

0,3 lạng hoa lựu nâu làm trà uống, trị chứng đau răng, viêm tai giữa; bột hoa lựu, mỗi lần thổi vào lỗ mũi 0,01 lạng, trị chứng chảy máu cam không dứt.

Hoa lựu và hoa đỗ quyên mỗi loại 0,2 lạng, nấu lên làm trà uống, có tác dụng tiêu tan mệt mỏi, ấm phổi, chinh ruột.

Hoa lựu và hoa đậu cô ve mỗi loại 0,2 lạng nấu làm trà uống, bổ dạ dày, tiêu hoá tốt, giải nóng, có thể phòng trúng gió vào mùa hè.

Công dụng của hoa Thạch lựu

Lá lựu: đắp lên chỗ đau, trị các vết thương bầm, nấu lên lấy nước dùng để rửa các nốt đậu mùa và chốc đầu.

Vỏ lựu: ôn tính, hợp với kinh mạch gan, thận, có tác dụng làm chặt ruột, cầm máu, tẩy giun, trị chứng tháo dạ, kiết ụ lâu ngày, đi tiện ra máu, lòi rom, hoạt tình, băng lậu, khí hư, đau bụng do giun, ghẻ lở, hắc lào.

Vỏ lựu ninh với đường kính, dùng để ăn, có tác dụng trị tháo dạ lâu ngày, kiết lị có mủ máu, đại tràng chảy máu, lòi rom, khí hư ra nhiều.

Vỏ lựu có thể gây ra đờm, nên những người bị kiết lị chưa khỏi hẳn dùng nó quá sớm sẽ có hại. Bột vỏ lựu trộn với dầu vừng bôi trị bệnh vảy nên.

Rễ lựu: vị đắng chát, ôn tính, có công dụng sát trùng, chữa tháo dạ, sỏi thận, tiểu đường, tiểu dưỡng trấp. Rễ lựu sắc đặc để uống, giúp trị bệnh khí hư có màu; cam răng, mũi cam, chảy máu cam, cũng có thể lấy hoa lựu để thay thế.

Hoa lựu xào sườn chua ngọt:

Nguyên liệu: 10 bông hoa lựu, 0,25 kg sườn, 5 thìa to dầu ăn, 2 thìa to bột mì, 2 thìa to xì dầu, 1 thìa to đường, 2 thìa to giấm, 1 thìa nhỏ hạt tiêu.

Cách làm:

Hoa lựu rửa sạch, ngâm nước muối một lúc. Sườn rửa sạch cắt miếng, thêm hạt tiêu, cho 1 thìa nhỏ xì dầu và 1 thìa nhỏ đường vào trộn đều để cho ngâm gia vị. Cho dầu ăn vào nồi đun nóng lên, cho sườn tẩm bột mì vào rán, đến khi có màu vàng óng thì vớt ra. Thêm đường, giấm, xì dầu vào sườn xào lên; lúc gần chúi, cho hoa lựu vào xào, đợi hoa lựu mềm là chín.

Công dụng: cải thiện tình trạng rong kinh, kinh nguyệt không đều của phụ nữ.

Hoa lựu xào bách hợp:

Nguyên liệu: 10 bông hoa lựu, 2 hạt bách hợp, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nhỏ muối.

Cách làm: hoa lựu rửa sạch, ngâm nước muối và rửa lại, vớt lên để ráo. Bách hợp tách thành các nhánh, cắt bỏ phần ria mép, cho vào nước ngọt rửa sạch. Đun nóng dầu ăn, cho bách hợp vào xào, rồi cho muối, hoa lựu, 1 thìa nước, đảo nhanh tay, đợi bách hợp có màu trong suốt là có thể tắt lửa, bày ra đĩa.

Công dụng: bổ phổi, trị ho, phòng cảm cúm.


Tags: hoa thạch lựu,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan