Công dụng trị bệnh của cá chuối

187 09/05/2019
Dadaypqa.com - Cá chuối vị ngọt, tính hàn. Chủ trị bệnh phong thấp, các triệu chứng bệnh như chân tay tê liệt không có cảm giác, đau không nhấc lên được, ngoài ra còn có công dụng lợi thủy, có thể tiêu trừ phù thũng ở mặt....

CÁ CHUỐI

Công dụng trị bệnh của cá chuối

Giải thích tên gọi cá chuối

Cá chuối còn gọi là hắc ngư, ô ngư, là thực phẩm khá được ưa chuộng. Người xưa vì thấy bề ngoài của nó xấu xí nên không dám ăn, chỉ khi nó được dùng làm thuốc thì mọi người mới thay đổi cách nghĩ. Tuy nhiên, đa phần chỉ biết cá có vị ngon mà không nhận thức được giá trị dùng làm thuốc như thế nào.

Cá chuối vị ngọt, tính hàn. Chủ trị bệnh phong thấp, các triệu chứng bệnh như chân tay tê liệt không có cảm giác, đau không nhấc lên được, ngoài ra còn có công dụng lợi thủy, có thể tiêu trừ phù thũng ở mặt. Như trong Bản kinh có viết: Cá chuối có công dụng trừ phong thấp, hạ thủy, lại có thể trị chứng phù thũng.

Người xưa cho rằng, cá chuối là dược liệu quan trọng có công dụng ích tỳ trừ thủy. Người bệnh thượng tiêu bị suy nhược, thủy nhiều, nếu công năng thượng tiêu khỏe thì thủy tất nhiên sẽ bị tiêu trừ. Những vị thuốc trừ thủy nói chung chỉ có thể bổ tỳ hoặc chuyên lợi thủy; nhưng cá chuối lại kiêm cả 2 công năng trên, có thể bổ lại có lợi cho tả, bổ tả kết hợp là công hiệu nổi bật của nó. Môi trường thấp nhiệt kéo dài trong cơ thể sẽ dẫn đến hình thành các loại trĩ, sau khi dùng cá chuối để trừ thấp, tiêu thủy thì bệnh trĩ sẽ khỏi. Cá chuối còn có thể chữa các chứng bệnh phù thũng, khi nấu cùng với đậu đũa sẽ có công dụng trị phù thũng rõ rệt. Như trong Thực y tâm kính có viết: Cá chuối có thể chữa chứng bệnh phù thũng cấp tính. Còn về hạ thủy, cá chuối dù kết hợp với loại thuốc nào hay là dùng độc lập nấu thành canh uống đều có hiệu quả tốt. Cho nên, người xưa đã khái quát công hiệu của nó như sau: Bổ tỳ, lợi thủy, trị chứng băng lậu, khí hư, tê thấp, chân khí, trĩ, hắc lào.

Cá chuối còn có một số công dụng khác như trị bệnh khô huyết, kinh nguyệt không đều, băng lậu khí hư ở nữ giới, nó còn có thể dùng để trị bệnh cước khí, thông lợi đại tiểu tiện, vảy và đuôi dùng để khử độc trừ thấp, dưỡng gan lợi thận, thông kinh lợi thấp.

Công dụng của Cá chuối

Có công dụng lợi thủy, tiêu trừ phù thũng ở mặt.

Trị khô huyết, kinh nguyệt không đều, băng lậu, khí hư ở nữ giới, đồng thời còn có tác dụng thông lợi đại tiểu tiện.

Bổ tỳ, lợi thủy, tê thấp chân khí, trĩ và hắc lào.

Trị các bệnh phong thấp và phù thũng.

Phương thuốc trị liệu của cá chuối

Trị phù thũng, đầy bụng

Cá chuối sông làm thịt, rửa sạch, nhét đầy tỏi vào trong bụng, bên ngoài bọc bùn, nướng bằng than củi, ăn sẽ thấy hiệu quả thần kỳ.

Trị phù thũng

Cá chuối 500g luộc lấy nước, nấu với bí xanh, hành trắng làm canh ăn.

Trị nấm ghẻ

Lấy 1 con cá chuối làm thịt, rửa sạch, nhét lá thương nhĩ vào trong, rải lá thương nhĩ dưới mình cá cho vào trong nồi, đổ ít nước, không cho dầu mỡ, hầm chín với lửa nhỏ. Khi ăn bỏ da và xương. Hiệu quả rõ rệt.

Trị hạ huyết áp

Lấy 1 con cá chuối làm thịt, rửa nhét 15,6g bột hạt tiêu và 3 củ tỏi vào trong, khâu lại, nấu chín với, 18g đâu đũa, cho thêm 1 củ cà rốt, hành 6g (thái nhỏ), nấu chín. Ăn thật no khi đói và uống thêm canh, ban đêm sẽ thấy khí xấu thoát ra. Cứ 5 ngày lại thực hiện 1 lần.

Nguồn: Thần Nông bản thảo kinh

Tags: cá chuối, trung phẩm,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan