Công dụng trị bệnh của con Ngao

742 11/05/2019
Skhoe24h.com - Ngao vị mặn, tính bình, không độc. Chủ trị các vết mụn mủ sưng tấy, thối rữa, những vết thương lớn lâu ngày không khỏi và các loại trĩ....

NGAO

Công dụng trị bệnh của ngao

Giải thích tên gọi Ngao

Ngao dùng làm thuốc là phần vỏ của con ngao hoặc con hến thuộc loài động vật thân mềm thuộc họ sò. Nó có hình hơi giống hình tam giác, lớp vỏ có màu trắng xám, sáng bóng. Lấy loại sáng bóng, màu vàng trắng tươi, rắn chắc là tốt. Loại này chủ yếu có ở Quảng Đông, Sơn Đông, Phúc Kiến, Giang Tô (Trung Quốc).

Ngao vị mặn, tính bình, không độc. Chủ trị các vết mụn mủ sưng tấy, thối rữa, những vết thương lớn lâu ngày không khỏi và các loại trĩ.

Người xưa cho rằng, những vết thương ác tính hay bệnh trĩ là do thấp nhiệt tích tụ, máu thối thịt lở loét gây ra. Vỏ ngao vị mặn, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tán kết, làm mềm, rắn chắc, sinh cơ, cầm máu, cho nên có tác dụng trị liệu tốt đối với các chứng bệnh kể trên, vỏ ngao còn có tác dụng giải trừ tán kết khí, trị ho, hen suyễn, tê ngực (biểu hiện đau ở phần ngực, lưng, tức ngực, thở gấp, ho nhiều đờm), eo, sườn đau. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng giải trừ máu nóng. Cho nên ngoài có thể trị các chứng bệnh về máu nóng như những vết thương ác tính hay bệnh trĩ, nó còn có công hiệu trị liệu tốt đối với các chứng bệnh cổ kết hạch, mụn mủ hoại tử, ra máu âm đạo không trong kỳ kinh. Ngoài ra vỏ ngao còn có tác dụng thông lợi tiểu tiện, điều trị các chứng viêm gây lở loét trong mũi.

Y học hiện đại phân tích và chỉ ra rằng, vỏ ngao có tác dụng kháng đột biến, giảm lượng đường trong máu và tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư. Nó còn có tác dụng ức chế sự phát triển đối với các khối u. Lâm sàng sử dụng vỏ ngao để điều trị ung thư phổi, gan và dạ dày. Các loài nhuyễn thể có hàm lượng acid amino, protein và các khoáng chất cao nên có thể điều trị viêm khí quản mạn tính, cổ kết hạch, viêm loét dạ dày và đường ruột. Vỏ ngao còn có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu đờm, giải kết nên có thể dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị các loại độc truyền nhiễm.

Công dụng của Ngao

Có công hiệu thanh nhiệt, lợi thấp tán kết, làm mềm, rắn chắc sinh cơ, cầm máu. Có thể trị các vết thương ác tính bệnh trĩ.

Trị những chứng viêm gây lở loét trong mũi.

Có tác dụng giải trừ tán kết khí, điều trị các chứng ho, hen suyễn, đau tức ngực (biểu hiện đau ở phần lưng, ngực, tức ngực, thở gấp, ho nhiều đờm), phần eo, sườn đau nhức.

Điều trị các chứng cổ kết hạch, mụn mủ hoại tử, ra màu âm đạo không trong kỳ kinh.

Phương thuốc trị liệu của Ngao

Trị chứng miệng háo

Văn cáp tán: Vỏ ngao 125g, nghiền nhỏ, dùng 500ml nước sôi, hòa vào uống 1g.

Trị đờm kết lại không tiêu do ho nghịch, buốt ngực dẫn đến.

Vỏ ngao (sao tồn tính, nghiền nhỏ), gừng chế dùng bán hạ, hậu phác, tần bì, bạch giới tử, can bạch truật, tích thực, mỗi loại 30g (đều bỏ vỏ, sao qua). Các vị thuốc trên nghiền nhỏ. Mỗi ngày vào buổi sáng và tối dùng 3g, sau bữa cơm dùng với nước sôi để nguội.

Nguồn: Thần Nông bản thảo kinh

Tags: ngao, con ngao, trung phẩm,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan