Công dụng trị bệnh của mai mực nang

837 10/05/2019
Skhoe24h.com - Mai mực nang vị mặn, tính hơi ôn. Chủ trị các chứng xuất huyết tử cung, ra khí hư thất thường, những chứng sưng đau, ngứa rát do âm đạo và âm hộ bị viêm gây ra, tích tụ máu ở bụng, không mang thai, không phát dục....

MAI MỰC NANG

Công dụng trị bệnh của mai mực nang

Giải thích tên gọi mai mực nang

Mai mực dùng làm thuốc là mai của mực nang, loài động vật thân mềm thuộc họ mực (Sepiidac), còn được gọi là hải phiêu tiêu. Mực nang màu trắng, hai đầu nhọn, cơ thể có các đường vằn, phần tua có thể cắt ra nghiền thành bột. Loại này chủ yếu có ở vùng ven biển Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang (Trung Quốc).

Mai mực nang vị mặn, tính hơi ôn. Chủ trị các chứng xuất huyết tử cung, ra khí hư thất thường, những chứng sưng đau, ngứa rát do âm đạo và âm hộ bị viêm gây ra, tích tụ máu ở bụng, không mang thai, không phát dục.

Tương truyền, mực nang là do túi bút mực của Tần Thủy Hoàng biến hóa thành. Tần Thủy Hoàng trong lúc du ngoạn đến bờ biển không cẩn thận đã làm rơi một túi mực xuống dưới nước. Chiếc túi này sau thời gian dài đã hấp thụ được tinh hoa của trời đất mà biến thành con mực nang. Hình hài vốn có của nó rất giống hình túi mực, chất mực nằm ngay trong bụng. Mỗi khi gặp phải nguy hiểm, nó phun ra chất mực đen đó để tìm cách trốn thoát.

Mai mực nang vị mặn chát, tính hơi ôn, quy về can, thận kinh. Vị mặn có thể vào máu, vị chát có thể cầm máu tính ôn có thể điều hòa máu. Do vậy có thể điều trị tình trạng rối loạn kinh nguyệt hoặc máu kinh ra không ngừng ở phụ nữ. Ngoài ra, còn có thể điều trị chứng xuất huyết ở phổi, dạ dày và chảy máu ở các vết thương ngoài. Cũng vì có tác dụng thu liễm nên có thể điều trị chứng di tinh ở nam giới. Mai mực nang có tác dụng cầm máu, sinh cơ nên đối với các chứng bệnh lở loét, mụn nhọt, âm đạo viêm sưng đau đều có công hiệu tốt. Nó còn có tác dụng ngừng đau, có thể trị đau dạ dày. Vì vậy, cũng có công hiệu trị liệu tốt đối với các chứng kết khối rắn trong bụng.

Y học hiện đại nghiên cứu cho thấy, mai mực nang có các thành phần caxi carbonate và chất dịch nhờn. Có thể dùng điều trị các vết loét dạ dày, đường ruột, đồng thời còn có công hiệu nhất định đối với bệnh hen suyễn.

Công dụng của mai mực nang

Điều trị tình trạng rối loạn kỳ kinh hoặc máu kinh ra không ngừng, có tác dụng thu liễm cầm máu, điều trị các chứng xuất huyết dạ dày, phổi và chảy máu ở các vết thương ngoài.

Trị đau dạ dày, tiêu trừ những chứng kết rắn trong bụng, có công hiệu nhất định đối với chứng loét dạ dày, ruột và hen suyễn.

Có tác dụng làm khô, cầm máu, sinh cơ. Có công hiệu tốt đối với những vết lở loét, mụn nhọt, vùng âm đạo viêm sưng ngứa rát ở phụ nữ.

Chủ trị các chứng huyết tử cung ở phụ nữ, ra khí hư thất thường, các chứng sưng đau, ngứa rát, do âm đạo và âm hộ bị viêm gây ra tụ máu ở bụng, không mang thai, không phát dục.

Phương thuốc trị liệu của mai mực nang

Trị đau mắt đỏ có màng trắng ở mắt

Lấy mai mực nang 31g, nghiền nhỏ, thêm 1 chút long não nhỏ vào mắt, một ngày 3 lần. Phương pháp khác: Mực nang, ngũ linh chi phân ra, gan lợn luộc chín thái thành từng miếng, chấm thuốc ăn, ngày 2 lần.

Trị quáng gà

Mai mực nang 250g, nghiền nhỏ, hoàng lạp 93g, trộn đều, nặn thành miếng bánh bằng đồng tiền. Mỗi lần lấy 1 cái bánh kẹp giữa 2 miếng gan lợn thái mỏng, thêm nửa bát nước vo gạo nấu chín là có thể dùng.

Trị mắt có mủ

Mai mực nang, mẫu lệ đem nghiền nhỏ, thêm bột nặn thành dạng viên. Mỗi lần lấy 1 viên cùng 1 miếng gan lợn dùng nước vo gạo nấu chín rồi ăn.

Trị tai trong có mủ

Mai mực nang 15,6g, xạ hương 0,6g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, thổi vào trong tai.

Trị vết thương ở rốn của trẻ nhỏ

Lấy mai mực nang, yên chi nghiền nhỏ, thêm dầu trộn đều, bôi lên.

Trị những nốt mụn sưng tấy

Đầu tiên chích mụn cho ra máu, sau đó dùng mai mực nang nghiền nhỏ bôi lên mụn, đầu mủ sẽ lộ ra ngoài.

Trị đờm ở trẻ nhỏ

Lấy mai mực nang nghiền nhỏ, uống 3g với nước gạo.

Trị đột nhiên nôn ra máu

Lấy mai mực nang nghiền nhỏ, uống 6g với nước gạo.

Trị ra máu ở những vết thương do kim loại

Dùng mai mực nang nghiền nhỏ bôi lên.

Trị âm hộ ngứa ngáy

Dùng mai mực nang, bồ hoàng nghiền nhỏ bôi lên

Nguồn: Thần Nông bản thảo kinh

Tags: mai mực, trung phẩm,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan