Điều trị bệnh viêm loét dạ dày – Hiệu quả không tái phát?

11148 03/10/2018
Skhoe24h.com - Bệnh Viêm loét dạ dày – tá tràng, là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn là người lớn tuổi. Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày (đau dạ dày, đau bao tử), loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ con...

Bạn hiểu thế nào về bệnh viêm loét dạ dày ?

Bệnh Viêm loét dạ dày – tá tràng, là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn là người lớn tuổi. Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày (đau dạ dày, đau bao tử), loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, viêm loét tá tràng (hành tá tràng) hoặc viêm cả dạ dày và hành tá tràng.

Những nguyên nhân nào gây nên viêm loét dạ dày, hành tá tràng ?

 1.Viêm loét dạ dày do thói quen ăn uống không hợp lý.

ăn uống không hợp lý ảnh hưởng tới bệnh viêm dạ dày, tá tràng

Vừa ăn vừa  làm việc ảnh hưởng đến dạ dày

Ăn uống trước khi đi ngủ: Đây là nguyên nhân phổ biến, nhiều người do áp lực công việc dẫn tới mệt mỏi nên thường ăn uống xong đã đi ngủ luôn mà không biết rằng dạ dày cần một khoảng thời gian để chuyển hóa thức ăn.

Vừa ăn vừa vận động: Thói quen như ăn nhanh, ăn vội trước khi đi làm, vừa ăn vừa xem tivi…là những nguyên nhân gây nên đau dạy dày, hành tá tràng.

Ăn uống quá nóng hoặc quá lạnh: Việc thích ứng với nhiệt độ của thức ăn trong dạ dày cũng khá quan trọng.

Uống nước trong và sau bữa ăn: Làm loãng dịch chấ chuyển hóa thức ăn trong dạ dày.

Ăn uống vội vàng, ăn nhanh: Dạ dày không kịp, hay nói cách khác là mất nhiều thời gian nghiền lại thức ăn mà chúng ta chưa nhai kỹ.

Xem bài Thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng để hiểu rõ hơn về thói quen ăn uống.

 2. Viêm loét dạ dày do sử dụng thuốc tây, thuốc giảm đau…

Một sai lầm cho những người viêm dạ dày, hành tá tràng lại đi sử dụng thuốc giảm đau. Một số thuốc như thuốc aspirin, indomethacin, phenylbutazone, những loại thuốc này gây nên viêm loét dạ dày. Trong đó nguyên nhân chủ yếu gây viêm loét dạ dày là thuốc aspirin- thuốc giảm đau có thể gây xuất huyết dạ dày, lâu dần gây biến chứng di căn bệnh khác.

 3. Viêm loét dạ dày do sử dụng rượu bia quá nhiều.

rượu bia làm hại dạ dày

Uống nhiều bia rượu làm hại đến dạ dày, tá tràng

Có thể bạn không biết rượu bia có thể ngăn ngừa tổn thương động mạch, ngăn ngừa hình thành các cục máu đông. Nhưng uống bao nhiêu thì đủ đấy mới là vấn đề bạn cần quan tâm. Nhưng một khi uống rượu bia quá nhiều lại làm hại đến tim mạch, không những thế làm hại đến hệ tiêu hóa nhất là dạ dày.

 4. Viêm loét dạ dày do căng thẳng mệt mỏi.

căng thẳng mệt mỏi làm viêm loét dạ dày

Công việc căng thẳng gây viêm loét dạ dày

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng stress có liên quan mật thiết tới nhiều bệnh trong đó có các bệnh lý về dạ dày. Stress là một khái niệm trừu tượng, thông thường chúng ta hiểu stress chính là căng thẳng, lo lắng hằng ngày. Khi có một tác động stress mạnh và bất chợt (hay còn gọi là sốc), hoặc khi stress kéo dài khiến cơ thể huy động thêm Cortisol để điều chỉnh quá trình trao đổi chất.

Cortisol không chỉ gây tăng yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày tá bởi nó khiến acid HCl và men pepsine tăng quá mức. Cortisol còn ngăn cản sự bài tiết những chất bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, cortilsol còn dập tắt các mầm mống của phản ứng tự miễn dịch và viêm nhiễm.

Điều trị viêm loét dạ dày liệu có thể không tái phát không ?

Nếu như không muốn tái phát viêm loét dạ dày trở lại điều tốt nhất cho bạn đó là: Sau khi điều trị có dấu hiệu giảm hoặc không còn triệu chứng đau do viêm, kiểm tra nội soi không còn ổ viêm, vết loét nữa thì bạn cần phải có chế độ ăn uống hợp lý để dạ dày có thể chống chịu được và tránh nguy cơ bị tái phát trở lại.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.


Tags: đau dạ dày, viêm dạ dày, điều trị dạ dày, tiêu hóa,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan