Đỗ trọng và công dụng trị lưng gối đau mỏi

1011 04/10/2018
Dadaypqa.com - Đỗ trọng vị cay, tính bình. Chủ trị chứng đau mỏi lưng gối, có khả năng bổ khí ích tỳ, vị, tăng cường công năng của tỳ, vị. Công dụng trị lưng gối đau mỏi...

ĐỖ TRỌNG

Công dụng đỗ trọng

Giải thích tên gọi Đỗ trọng

Đỗ trọng còn có tên gọi là mộc miên, là vỏ của cây đỗ trọng thuộc họ đỗ trọng. Tương truyền, tên gọi của vị thuốc này là bắt nguồn từ lên gọi của một vị tiên nhân đắc đạo thời cổ tên là Đỗ trọng. Đỗ trọng ngâm trong nước muối, sau khi hút hết nước muối, lại cho vào lửa sao tới khi có màu vàng thì lấy dùng làm thuốc.

Bản kinh có viết: Đỗ trọng vị cay, tính bình. Chủ trị chứng đau mỏi lưng gối, có khả năng bổ khí ích tỳ, vị, tăng cường công năng của tỳ, vị; bổ ích tinh chất cho cơ thể con người; cải thiện chức năng của các khí quan tạng phủ; có khả năng làm mạnh gân cốt, tăng cường trí lực cho con người; tiêu trừ chứng ngứa ngáy âm hộ và tiểu dắt.

Đông y cho rằng: Đỗ trọng có lợi cho việc bổ gan ích thận, gan chủ của gân, thận chủ của xương, thận khí sung mãn thì tự nhiên sẽ cường tráng, can khí sung mãn thì tự nhiên gân chằng dẻo dai. Do đó, đỗ trọng thường được dùng để trị các bệnh suy nhược gan, thận dẫn đến bệnh đau lưng, mỏi gối, gân cốt rệu rã và tiểu dắt, di tinh, liệt dương, đãng trí hay quên... Lại vì vị của đỗ trọng đắng mà có thể hành tán, tính bình hơi ôn nên có thể trừ thấp. Vậy nên, nó có thể trị được các chứng như tiểu dắt, ngứa ngáy ở bộ phận sinh dục nam và nữ do thấp nhiệt dẫn đến. Gan, thận suy nhược sẽ khiến khi mang thai, thai nhi không có một nền tảng vững chắc. Do đỗ trọng có khả năng bổ ích gan thận, vì thế nó còn có tác dụng an thai. Có thể trị các chứng động thai, sảy thai hoặc là thai lậu hạ huyết.

Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh, đỗ trọng còn có khả năng hạ huyết áp trong thời gian dài. Dùng kết hợp với hạ khô thảo, hoàng cầm có thể trị chứng cao huyết áp, can dương xung lên... Ngoài ra, đỗ trọng còn có tác dụng giúp lợi tiểu và tiết chế hệ thống thần kinh trung ương. Những năm gần đây, trải qua các bước nghiên cứu về thành phần hóa học, dược lý lâm sàng các nhà nghiên cứu còn chứng minh rằng, lá đỗ trọng có công hiệu tương đương như đỗ trọng, vì thế có thể dùng lá để thay thế đỗ trọng.

Công dụng của đỗ trọng

Trị các bệnh suy nhược gan, thận dẫn đến đau lưng mỏi gối, gân cốt rệu rã và tiểu dắt, di tinh, liệt dương, đăng trí.

Bổ gan thận, làm mạnh gân cốt.

Trị các chứng tiểu rắt, ngứa ngáy ở bộ phận sinh dục nam và nữ do thấp nhiệt dẫn đến.

Có tác dụng hạ huyết áp, có thể trị chứng cao huyết áp, can dương xung lên.

Phương thuốc trị liệu của Đỗ trọng

Trị phong hàn làm tổn thương thận, lưng gối đau mỏi

Lấy 500g đỗ trọng, xắt nhỏ, sao lên, bỏ vào 2l rượu ngâm trong 10 ngày. Mỗi ngày dùng 300ml. Có cách khác: Lấy đỗ trọng tán nhỏ, mỗi ngày vào buổi sáng sớm dùng 6g uống với rượu ấm.

Trị mồ hôi trộm sau khi bị bệnh, chảy nước mắt

Đỗ trọng, con hàu. 2 vị thuốc này lấy lượng bằng nhau, tán nhỏ. Mỗi lần uống 5 thìa vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Trị các bệnh sau khi sinh và thai nhi yếu

Lấy đỗ trọng bỏ vỏ thô bên ngoài, đê trên tấm ngói sấy khô, giã nát. Táo bỏ hạt nấu thật nhừ, trộn với thuốc bột nặn thành viên to bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 1 viên với nước cơm, ngày 2 lần.

Trị thận hư

Quế tâm 9g, bạch truật, phục linh, mỗi loại 12g, cam thảo, trạch tả, ngưu tất, gừng khô, mỗi loại 6g, đỗ trọng 9g. Các vị thuốc trên tán nhỏ, mỗi ngày lấy 3g, dùng 200ml rượu đun sôi khoảng 5 - 6 lần, bỏ cặn bã, mỗi ngày uống 2 lần.

Nguồn: Thần Nông bản thảo kinh

Tags: hạ huyết áp, có thể trị chứng cao huyết áp, can dương xung lên, đỗ trọng, cây thuốc,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan