Một số bài thuốc, món ăn từ hoa cau

515 26/03/2019
Skhoe24h.com - Hoa cau là nụ hoa đực của cây cau thuộc họ cọ, thu lượm vào mùa hè, phơi khô, bỏ cuống, nụ hoa đực khô to như hạt gạo nhưng đét, bên ngoài màu vàng đất đến màu nâu nhạt, không mùi, vị hơi ngọt, tính mát, hợp với kinh mạch tím, dạ dày...

HOA CAU

Công dụng hoa cau

Đặc tính của hoa cau

Công dụng: thanh nhiệt, bổ dạ dày

Hoa cau là nụ hoa đực của cây cau thuộc họ cọ, thu lượm vào mùa hè, phơi khô, bỏ cuống, nụ hoa đực khô to như hạt gạo nhưng đét, bên ngoài màu vàng đất đến màu nâu nhạt, không mùi, vị hơi ngọt, tính mát, hợp với kinh mạch tím, dạ dày, giúp thanh lọc ruột, dạ dày và tẩm bổ tim gan rất hiệu quả, có tác dụng bổ dạ dày, trị chứng đau dạ dày do khí trệ, nóng bụng, miệng khô, ho, thanh nhiệt.

Ngoài ra, hoa cau còn có tác dụng thông khí và làm tan vết bầm tím như lá xuyên thất. Hoa cau chỉ cần xào
không, lá xuyên thất thì phải xào với dầu vừng, ngoài việc tăng cường vitamin C và A ra, chất xơ của hoa cau cũng khá nhiều, khi nhai có cảm giác như ăn măng non, vừa như cây kế Triều Tiên lại hơi giống ngưu báng ăn vào sẽ thấy thoải mái, vui vẻ.

0,5 lạng hoa cau hầm với thịt lợn, trị ho, tức ngực, trướng bụng tê đau các khớp.

Quả cau vị đắng chát, ôn tính, hợp với kinh mạch tì, dạ dày, ruột già; tác dụng sát trùng phá vỡ cam tích, hạ khí, lưu thông nước, trị bệnh trùng tích, ăn không tiêu, bụng trướng đau, tả lị, sốt rét, bệnh phù thũng tê phù, đờm, kết báng (ở bụng)... Nếu có khí hư thì phải cẩn thận khi dùng. Trong cuốn "Bản thảo thuật" có ghi: "Khi cần gấp có thể ăn quả cau sống khi điều trị từ từ thì xào tái hoặc nấu lên". Nếu ăn nhiều quả cau, người sẽ bị sốt.

Quả cau chứa chất kiểm là thành phần sát trùng hiệu quả, vì trong quả cau có chất trị ung thư. Những người ăn thường xuyên, vị giác sẽ kém đi, hay thèm ăn hơn, răng lỏng ra, nhưng ngược lại sẽ làm kí sinh trùng ở ruột giảm đi, bớt bị khô miệng. Lượng kiềm ở quả cau quá nhiều gây ra nôn mửa, đi đái nhiều, ngủ mê man, co giật...

Quả cau và mạch tiền đông mỗi loại 0,1 lạng nấu canh uống ngay lúc nóng trị chứng đại tiểu tiện không thông, bệnh dạ dày, táo bón. 0,1 lạng bột cau uống với nước sôi hoặc hãm làm trà uống, có tác dụng tiêu đờm, trị bệnh tê phù, thêm 0,05 lạng trần bì vào nữa có thể trị chứng phiền muộn, tức ngực, lo nghĩ.

Món ăn từ hoa cau

Gà xé phay xào hoa cau:

Nguyên liệu: 4 lạng hoa cau, nửa cái lườn gà, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ xì dầu, 1 thìa nhỏ bột đao, 1 thìa to dầu ăn.

Cách làm: hoa cau thái thành từng đoạn nhỏ, bỏ cuống, ngâm và rửa sạch bằng nước muối, vớt ra để ráo nước. Lườn gà rửa sạch, bỏ da, cắt thành sợi nhỏ, thuận theo thớ thịt, thêm xì dầu và bột đao vào, trộn đều. Đun nóng dầu ăn, cho gà xé, xào nhanh, cho hoa cau vào, thêm muối và 2 thìa nước, đun nhỏ lửa, hoa mềm là được.

Công dụng: thanh nhiệt, làm mát, giải khát.

Hoa cau ninh sườn:

Nguyên liệu: 4 lạng hoa cau, 0,25 kg sườn, 2 thìa nhỏ muối.

Cách làm: sườn rửa sạch cắt miếng, cho vào nước nóng chần qua, vớt ra để ráo, rửa sạch. Hoa cau cắt thành từng đoạn nhỏ, bỏ cuống, ngâm và rửa sạch bằng nước muối, vớt ra để ráo nước. Cho hoa cau, sườn và 4 bát nước vào nồi ninh, đun to lửa đến khi sôi thì chuyển sang nhỏ lửa, khoảng 30 phút, thêm muối vừa ăn là được.

Công dụng: bổ tì, dạ dày, điều trị ho.


Tags: hoa cau,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan