Một số bài thuốc trị bệnh từ hoa ngâu

499 03/10/2019
Skhoe24h.com - Cây ngâu được trồng khắp nơi làm cảnh, lấy hoa để ướp chè và làm vị thuốc, mùa hoa vào tháng 7, tháng 8. Người ta hay hái hoa vào lúc đã chín, màu vàng nhạt và thơm, sau đó phơi hay sấy khô để dùng dần....

HOA NGÂU

Một số bài thuốc từ hoa ngâu Hoa ngâu

Đặc tính công dụng của hoa Ngâu

Hoa ngâu thuộc họ xoan, cây nhỡ, để bình thường có thể cao 4-7m. Lá kép lông chim lẻ, cỏ 2-3 đôi lá chét nhỏ hình trứng ngược, đầu tù, cuống lá có cánh. Hoa ngâu rất thơm, nhỏ, màu vàng, mọc thành chùm ở kẽ lá, hình cầu nhỏ, cuống dài mảnh. Quả hạch màu đỏ. Hạt có áo hạt.

Cây ngâu được trồng khắp nơi làm cảnh, lấy hoa để ướp chè và làm vị thuốc, mùa hoa vào tháng 7, tháng 8. Người ta hay hái hoa vào lúc đã chín, màu vàng nhạt và thơm, sau đó phơi hay sấy khô để dùng dần.

Hoa ngâu có vị cay ngọt, giúp giải uất kết, làm thư giãn bên trong người, giúp tỉnh rượu, sạch phổi, tỉnh táo đầu óc, sáng mắt, ngưng phiền khát. Nó thường được dùng chữa chứng đầy trướng khó chịu ở ngực, chứng nghẹn hơi mới phát, chữa ho hen và váng đầu, nhọt độc, giúp làm tỉnh rượu, chữa bế kinh, giúp tỉnh táo đầu óc... Ngoài ra, hoa ngâu có tác dụng nổi bật là chữa cao huyết áp nhưng lưu ý không dùng cho phụ nữ có thai.

Một số bài thuốc từ hoa ngâu

- Chữa tăng huyết áp: 10g hoa ngâu, 30g hoa cúc, trộn đều hai thứ rồi chia làm 3 phần bằng nhau, uống 3 lần trong ngày. Khi dùng cho một phần vào tách, rót nước sôi già ngâm, để nguội uống.

- Chữa chứng bế kinh: 10g hoa ngâu, 50g rượu. Cho vào hoa và rượu một chút nước, nấu cách thủy đến khi hoa chín nhừ, để nguội uống. Uống trước ngày có kinh 3 ngày, uống liền trong 5 ngày, ngày uống 1 lần.

- Chữa thương tích do vấp ngã, bị đánh: lấy hoa ngâu và lá ngâu mỗi thứ 50g rồi cho vào lượng nước vừa phải nấu chín, chắt lấy nước đó cất đi rồi đổ tiếp nước vào nấu. Nấu 3 lần. Sau đó gộp chung nước thuốc vừa chắt trong 3 lần đó. Cách nấu: trước tiên nấu bằng lửa to, sau đó nấu bằng lửa nhỏ đến khi cô đặc thành cao. Mỗi lần dùng, quết một ít cao này lên vải lụa mỏng đắp vào chỗ vết thương sưng đau, ngày đắp thuốc cao này một lẩn.

- Làm tỉnh rượu: cho 10g hoa ngâu, 10g hoa sắn dây vào cốc rồi rót nước sôi nóng già vào ngâm uống.

- Lá ngâu thường được dùng để chữa sốt, vàng da, hen suyễn hoặc dùng nấu tắm ghẻ.


Tags: Hoa ngâu, Các loại hoa,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan