Một số bài thuốc từ hoa Phù dung

536 11/09/2019
Skhoe24h.com - Tuy gọi la loại hoa ''sớm nở tồi tàn'' nhưng hoa phù dung đem lại lợi ích không nhỏ trong việc chữa bệnh. Đã từ lâu, nhân dân ta thường lấy hoa và lá tươi hoặc khô của cây phù dung để làm thuốc....

HOA PHÙ DUNG

Hoa phù dung

Đặc tính và công dụng của hoa phù dung

Phù dung còn được gọi là mộc liên, địa phù dung. Hoa phù dung mọc hoang, nhưng vì có hoa đẹp nên được trong làm cảnh nhiều nơi.

Tuy gọi la loại hoa "sớm nở tồi tàn" nhưng hoa phù dung đem lại lợi ích không nhỏ trong việc chữa bệnh. Đã từ lâu, nhân dân ta thường lấy hoa và lá tươi hoặc khô của cây phù dung để làm thuốc. Theo Đông y, hoa phù dung có vị cay, tính tình, có công dụn thanh nhiệt, giải độc, làm mát và cầm máu, tiêu thũng, giảm đau, thông kinh, hoạt uyết, làm hết mủ..

Một số bài thuốc từ cây hoa phù dung

Viêm kết mạc: lấy 9 – 30g hoa phù dung, sắc để uống.

Chắp và lẹo mắt: dùng hoa phù dung tươi và bạc hà tươi, mõi thứ 3g, rửa sạch, giã nát, đắp lên chỗ chắp hoặc lẹo, mỗi ngày 2 – 3 lần.

Mắt sưng đau do chấn thương: dùng một nắm hoa phù dung và 6g sinh địa nghiền nát, trộn với sữa người, đắp lên mắt bị bệnh.

Chữa zona hoặc vết thương do bị ong đốt, rắn độc và côn trùng cắn: lấy hoa phù dung phơi khô trong bóng râm, tán bột, trộn với dầu vừng, bôi vào vết thương.

Chữa mụn nhọt: lấy lá hoặc hoa phù dung phơi khô tán nhỏ, cho thêm nước chè đặc vào trộn thành một thứ bột nhão, đắp lên chỗ sưng đau. Khi thuốc khô lại thay bã khác, nêu mụn mới mưng mủ, có thể đỡ đau và mụn sẽ tiêu đi; nếu mụn đã chín sẽ chóng vỡ mủ. Hoặc chỉ cần lấy lá và hoa phù dung tươi, giã nát, đắp vào mụn nhọt đang mưng mủ để hút mủ và làm cho đỡ đau.

Chữa mụn nhọt, đinh độc, hậu bối, chín mé: lấy hoa phù dung, sấy khô, tán bột, trộn với vaseline, thành cao mềm tỷ lệ 1/4, rồi đắp lên chỗ tổn thương, thay thuốc hàng ngày hoặc cách ngày.

Tổn thương do chấn thương: lấy hoa phù dung tươi, giã nát, đắp vào nơi bị tổn thương, hoặc dùng bột hoa phù dung khô, trộn với giấm, rượu và nước trà, thành dạng cao, đắp lên chỗ đau.

Chữa cảm mạo: lấy 30g hoa phù dung và 3g hậu phác, sắc kỹ 2 lần, lấy nước hòa đều, chia uống 3 lần trong ngày.

Chữa viêm khớp: lấy 15g hoa phù dung, 15g xích đậu, nghiền nhỏ, trộn với mật ong, đắp lên khớp đau.


Tags: hoa phù dung, các loại hoa,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan