Một số công dụng từ Bạch hoa xà

520 30/08/2019
Skhoe24h.com - Người ta hay lấy rễ cây bạch hoa xà tươi để làm thuốc (để lâu kém tác dụng). Rễ có đường kính 2-5cm, khi khô có màu đỏ nhạt, mép ngoài sẫm, có những rãnh dọc, phần trong màu nâu, vị hắc, khi ngửi có cảm giác buồn nôn. Tính chất ăn da và làm phổng da....

BẠCH HOA XÀ

Bạch hoa xà

Đặc tính công dụng của Bạch hoa xà

Bạch hoa xà Còn có tên gọi là bạch tuyết hoa, cây chiển, cây đuôi công. Bạch hoa xà mọc hoang ở khắp nơi ở Việt Nam. Bạch hoa xà là một loài cỏ, sống dai, cao 0,3-0,6m, có thân rễ, thân cỏ đốt và nhẵn. Lá mọc so le, hình trứng, đầu nhọn, phía cuống hơi như ôm vào thân, mép nguyên, không có lông, nhưng mặt dưới hơi trắng nhạt. Hoa màu trắng, mọc thành bông ở đầu cành hay kẽ lá, đài hoa có lông dài, nhớt. Tràng dài gấp 2 lần đài. Mùa hoa gần như quanh năm, nhưng nhiều nhất vào các tháng 5-6.

Người ta hay lấy rễ cây bạch hoa xà tươi để làm thuốc (để lâu kém tác dụng). Rễ có đường kính 2-5cm, khi khô có màu đỏ nhạt, mép ngoài sẫm, có những rãnh dọc, phần trong màu nâu, vị hắc, khi ngửi có cảm giác buồn nôn. Tính chất ăn da và làm phổng da.

Bài thuốc từ bạch hoa xà

Cây bạch hoa xà thường được dùng chữa những bệnh ngoài da, những vết loét, vết thương.

Nếu bị ung thư da có thể vừa uống, vừa lấy bã, đắp lên da.

Rễ cây bạch xà hay lá non thường được giã nhỏ với cơm, trộn thành một thứ bột nhão, đắp lên những nơi sưng đau.

Sắc rễ lấy nước để bôi ghẻ, hoặc lấy lá bạch hoa xà, giã nát, đắp lên đầu chốc lở đã rửa sạch, khi nào thấy nóng thì bỏ ra.

Tại một số nước châu Phi, người ta thường lấy bột rễ cây này trộn với chất nhầy của một loại râm bụt (Hibiscus esculentus), có nơi còn gọi là cây mướp tây (có trồng ở Việt Nam, lấy quả ăn được) để đắp lên các vết hủi, sau đó một loại lá khô của một cây có nhựa chưa xác định được tên khoa học, nhưng dân Nigiêria đã gọi tên là cây Niêca.

Tại Ấn Độ, người ta thường dùng bột rễ cây này trộn với dầu để thoa bóp những nơi chỗ bị tê thấp và tê liệt.


Tags: bạch hoa xà, các loại hoa,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan