Những biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày mà bạn cần biết

4251 03/10/2018
Dadaypqa.com - Chảy máu dạ dày: Đây là biến chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân Viêm loét dạ dày tá tràng, thường thì loét tá tràng nguy cơ chảy máu dạ dày cao hơn loét dạ dày và thường thì người già bị chảy máu nhều hơn người trẻ. Chảy máu ẩn sẽ khó phát hiện hơn và nếu để kéo dài sẽ gây tình trạng thiếu máu. Nếu c...

Những biến chứng bệnh viêm loét dạ dày mà bạn không thể bỏ qua

Biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá trang

Chảy máu dạ dày: Đây là biến chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân Viêm loét dạ dày tá tràng, thường thì loét tá tràng nguy cơ chảy máu dạ dày cao hơn loét dạ dày và thường thì người già bị chảy máu nhều hơn người trẻ. Chảy máu ẩn sẽ khó phát hiện hơn và nếu để kéo dài sẽ gây tình trạng thiếu máu. Nếu chảy máu nặng hơn sẽ gây tình trạng nôn ra máu và đi đại tiện ra máu.

Thủng dạ dày: Đây là biến chứng có nguy cơ xảy ra cao thứ nhì, thường thì biến chứng xảy ra ở nam giới nhiều hơn. Biểu hiện là những cơn đau dữ dột, đau từng cơn, đau như dao đâm sau đó dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm, nhiễm trùng.

Hẹp môn vị: Những ổ loét nằm gần môn vị thì rất dễ đến những biến chứng này, hẹp môn vị do phù nề môn vị, đầy nặng bụng sau ăn và thường nôn ra thức ăn cũ trên 24h.

Ung thư dạ dày: Một biến chứng rất nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, có nguy cơ tử vong cao và đứng thứ 2 về các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Cách phòng và điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng với mục đích điều trị như sau:

1. Giảm yếu tố gây loét.

- Dùng thuốc ức chế bài tiết acid clohydric và pepsin.

- Dùng thuốc trung hoà acid clohydric đã được bài tiết vào dạ dày – tá tràng.

2. Tăng cường yếu tố bảo vệ niêm mạc.

- Dùng các thuốc bao phủ niêm mạc và băng bó ổ loét.

- Dùng thuốc kích thích sản xuất chất nhầy (mucin) hoặc các phương pháp kích thích sự tái tạo niêm mạc bằng Laser cường độ thấp – Heli – Neon.

3. Diệt trừ Helicobacter pylori.

- Dùng các kháng sinh và các chất diệt khuẩn như Bismuth.
Ngoài việc uống thuốc điều trị duy trì, đối với các bệnh nhân loét dạ dày - tá tràng, chế độ ăn là một phần của các yêu cầu điều trị và một chế độ ăn đúng cũng góp phần tích cực vào kết quả điều trị.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày

 Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.


Tags: đau dạ dày, viêm dạ dày, điều trị dạ dày, tiêu hóa, biến chứng dạ dày,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan