Những thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.

11157 03/10/2018
Skhoe24h.com - Những thói quen ăn uống chúng ta tưởng vô hại lại là nguyên nhân đau dạ dày. Việc ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày và sức khỏe của bạn. Nó bắt đầu cho quá trình cung cấp dưỡng chất đi nuôi cơ thể....

Những thói quen ăn uống chúng ta tưởng vô hại lại là nguyên nhân dẫn đến đau viêm dạ dày. Việc ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày và sức khỏe của bạn. Nó bắt đầu cho quá trình cung cấp dưỡng chất đi nuôi cơ thể.

Những thói quen ăn uống nào gây hại cho dạ dày ?

Ăn uống không đúng giờ

Trong cuộc sống công nghiệp ngày nay, công việc bận rộn khiến nhiều người quên ăn, quên uống, ăn uống không đúng bữa là một trong những nguyên nhân làm tổn hại dạ dày.

Khi các acid dạ dày và enzyme có trong dịch vị không có thức ăn để trung hòa, sẽ gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, gây hư hại niêm mạc dạ dày, đặc biệt tại thời điểm dịch vị tiết ra ở mức nhiều nhất. Về lâu dài, có thể gây viêm, loét dạ dày.

Ăn uống quá nhiều vào buổi tối

Thói quen bỏ bữa sáng, ăn trưa quá vội vàng, để đến buổi tối ăn thật nhiều hoặc thói quen ăn tối trước khi đi ngủ sẽ khiến hệ tiêu hóa vốn đang khỏe mạnh sẽ dễ bị suy yếu.

Việc ăn tối quá no rồi đi ngủ luôn sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây ảnh hưởng đến việc tiêu hóa mà còn chèn ép đường ruột của bạn, gây quá tải, khiến dịch vị dạ dày tiết ra quá mức sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, có thể gây viêm, loét ở dạ dày.

Ăn uống không vệ sinh

Việc ăn uống không vệ sinh sẽ khiến bạn mắc nhiều bệnh về dạ dày như đau dạ dày, viêm dạ dày cấp, tiêu chảy, đầy bụng

Đặc biệt do thói quen ăn uống không hợp vệ sinh, ăn uống chung đụng, khiến vi khuẩn Helicobacter Pylori dễ lây từ người này sang người khác, là nguyên nhân dẫn đến lây lan bệnh viêm loét dạ dày.

Ăn uống quá nhanh

Ăn quá nhanh sẽ khiến thức ăn không được nghiền kỹ ở khoang miệng, khi thức ăn chuyển đến dạ dày để tiêu hóa tiếp vẫn ở dạng thô. Điều này sẽ làm tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày, thức ăn sẽ được tiêu hóa ở dạ dày lâu hơn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc dạ dày.

Ăn nhiều đồ ăn chua, cay

đồ cay nồng ảnh hưởng tới dạ dày

Không nên ăn nhiều đồ cay nồng vì hại dạ dày

Những thức ăn quá chua, hay quá cay, thức ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ kích thích làm tăng tiết dịch vị acid dạ dày, gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Khi dịch vị tiết ra quá nhiều sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương, gây tình trạng viêm loét dạ dày.

Bệnh viêm loét dạ dày tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng sẽ gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và năng suất lao động của người bệnh. Để bảo vệ sức khỏe của chính mình, hãy tự tập những thói quen ăn uống lành mạnh, tránh nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày.

Ăn uống như nào hiệu quả nhất cho dạ dày

Ăn uống điều độ: Nghiên cứu cho thấy, ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa.

Đúng giờ, đủ lượng: Bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù đói hay không đói. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Ăn chậm nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày: Khi bạn nhai kỹ, nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ăn ít thực phẩm chiên rán: Do các loại đồ ăn này không dễ tiêu hóa nên có thể làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Ăn nhiều có thể khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe.

đồ chiên gián gây ảnh hưởng đến dạ dày

Bị bệnh dạ dày không nên ăn nhiều đồ chiên dán

Ăn ít thực phẩm ngâm muối: Trong các thực phẩm như dưa, cà muối, mắm, cá khô... chứa nhiều muối cũng làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý. Hơn nữa, chúng còn chứa một số chất gây ung thư (chẳng hạn dưa muối chua có chứa nitric gây ung thư) nên bạn càng không nên ăn.

đồ ngâm muối không tốt cho dạ dày

Bị bệnh dạ dày không nên ăn nhiều đồ nhâm muối

Tránh các chất kích thích: Không hút thuốc, bởi vì hút thuốc khiến mạch máu trong đó có mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niêm mạc dà dày giảm. Bạn cũng nên uống ít rượu, ăn ít các món cay như ớt, hạt tiêu... để bảo vệ dạ dày.

Bổ sung vitamin C: Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày. Bạn nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả.

Uống nước đúng cách: Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày. Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn.

Hạn chế đồ sống, lạnh: Đồ ăn sống, lạnh và kích thích mạnh có tác dụng kích thích khá mạnh đối với niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là niêm mạc dạ dày nên dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất minh họa.


Tags: đau dạ dày, viêm dạ dày, điều trị dạ dày, tiêu hóa, thói quen ăn uống,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan