Phát bị có công dụng trị lở loét

257 21/11/2018
Dadaypqa.com - Phát bị vị đắng, tính ôn. Công dụng chủ yếu của nó là thông lợi thủy đạo, lợi tiểu tiện, trị các chứng bụng dưới đầy trướng, bí tiểu, tiểu tiện nhỏ giọt không thông. Trị lở loét vùng miệng trẻ nhỏ....

 PHÁT BỊ

Phát bị

Giải thích tên gọi Phát bị

Phát bị cũng được gọi là huyết dư, tức là tóc người sau khi cắt, thường được cất giữ khô. Khi dùng phối hợp với các vị thuốc khác thì sao thành tro để sử dụng, được gọi gọi là huyết dư thán.

Phát bị vị đắng, tính ôn. Công dụng chủ yếu của nó là thông lợi thủy đạo, lợi tiểu tiện, trị các chứng bụng dưới đầy trướng, bí tiểu, tiểu tiện nhỏ giọt không thông. Đồng thời còn có thể điều trị chứng co giật ở trẻ nhỏ, động kinh, điên dại ở người lớn (chứng bệnh co giật, răng cắn chặt xuất hiện trong quá trình mắc các bệnh do nhiệt).

Đông y cho rằng, phát bị cũng được gọi là huyết dư, chỉ tóc của người sau khi cắt. Dùng thuốc này giúp nuôi dưỡng, lưu thông mạch máu, là vị thuốc hữu hiệu. Phát bị quy về can kinh, tốt cho việc loại trừ máu ứ, cầm máu, thường dùng để trị các chứng bệnh, như: Chảy máu cam, nôn ra máu, kiết lỵ ra máu, băng lậu... Chứng động kinh, điên dại do máu ở gan không được nuôi dưỡng tốt gây ra. Vì phát bị có thể bổ âm, sinh ra máu, máu được nuôi dưỡng tốt thì gân cốt, cơ bắp sẽ tự nhiên mềm ra, xương chắc, cho nên chứng bệnh động kinh, co giật, điên dại sẽ thuyên giảm. Ngoài ra, theo lý luận của Ngũ hành về sự tương ứng giữa bên trong và bên ngoài cơ thể, phát bị chủ về phổi, do đó tóc người quy phế kinh. Phổi chủ về khí, cũng chủ về nước, nó có thể tiêu tán khí, lưu thông nước, như vậy tự nhiên có thể lợi thủy đạo và tiểu tiện được lưu thông. Tác dụng lợi thủy đạo này cũng được sách Bản kinh nói tới. Thời cổ nó được sử dụng tương đối nhiều, tác dụng trị liệu rất rõ nhưng về sau ít được chú ý, cho nên thường bị xem nhẹ.

Trong sách Bản thảo cương mục có ghi rằng: Tóc chôn xuống đất, có thể nghìn năm sau cũng không bị mục nát, đun trên lửa đến cuối cùng còn có nước rỉ ra. Dùng phát bị điều chế thành thuốc có thể giúp cho tóc lâu bị bạc, chống lão hóa, đây cũng chính là công dụng kỳ diệu của vị thuốc này. Nó còn có thể giúp máu trở lại trạng thái  ban đầu, từ đó điều trị các chứng bệnh liên quan đến huyết hư, đồng thời còn có tác dụng hoạt huyết hóa ứ có thể trị đông máu. Do đó, dùng lâu dài rất có lợi cho cơ thể.

Công dụng của phát bị

Loại trừ máu ứ, cầm máu, thường dùng để trị các chứng bệnh như: Chảy máu cam, nôn ra máu, kiết lỵ ra máu, băng lậu…

Trị chứng co giật ở trẻ nhỏ, động kinh, điên dại ở người lớn.

Thông lợi, thủy đạo, trị chứng bụng dưới đầy trướng bí tiểu.

Phương pháp trị liệu của phát bị

Trị lở loét vùng miệng trẻ nhỏ

Huyết dư thán, tro bông cũ hoàng liên, can khương mỗi loại 1 phần. Các loại thuốc trên tán nhỏ bôi lên chỗ bị thương.

Trị gãy xương, cơ bắp nát vụn

Lấy 3g não dê; dầu hồ đào, huyết dư thán, hồ phấn mỗi loại 1,5g. Các loại thuốc trên sau khi tán nhỏ, điều chế thành dạng cao, dùng vải bọc rồi xoa lên chỗ vết thương.

Trị lở loét chảy nước ở trẻ nhỏ

Lấy đất vàng ở trong bếp, huyết dư thán mỗi loại 1 phần. Các loại trên tán nhỏ, dùng mỡ lợn điều chế thành dạng cao, bôi lên chỗ bị thương.

Trị mụn nhọt lở loét lâu ngày không khỏi

Lấy tùng chỉ khôi, huân lục hương mỗi loại 3,75g, nước sinh địa hoàng 100ml, bạch dương chỉ, thạch diêm, phát bị mỗi loại 1,5g. Các loại thuốc trên đun với 200ml mỡ lợn, sắc lấy 100ml, lại cho ra sắc với nước sinh địa hoàng, bỏ cặn chế thành cao, bôi lên vết thương, ngày 2 lần.

Trị tai điếc

Lấy huân lục hương, bí ma (cây thầu dầu), tùng chỉ, sáp ong, phát bị, thạch diêm, mỗi loại một phần. Các loại thuốc trên tán nhỏ, chế thành dạng viên tròn, dùng bông bọc rồi nhét vào trong tai.

Trị chứng tiểu tiện khó

Phát bị một lượng vừa đủ, tán nhỏ, dùng 10g uống với rượu nóng.

Nguồn: Thần Nông bản thảo kinh

Tags: Trung phẩm, vị thuốc, lở loét,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan