Phòng Phong và công dụng trừ phong, trị táo bón

1683 04/10/2018
Dadaypqa.com - Phòng phong vị ngọt, tính ôn, không độc. Có thể trị các chứng bệnh nghiêm trọng do chứng phong gây ra như hoa mắt, đau đầu, phong tà xâm nhập vào cơ thể, ...

PHÒNG PHONG

Công dụng của phòng phong

Giải thích tên gọi Phòng Phong

Phòng phong là phần rễ của một loại thực vật thuộc họ hoa tán sống lâu năm. Lá phòng phong có lông bao phủ ở trên, phiến lá hẹp mà dài, hoa màu trắng, nhỏ. Loài này thường mọc ở những nơi nhiều ánh sáng như trên thảo nguyên, vùng đất cát và nhiều đá nhỏ. Thu hoạch vào tháng 10, sau khi đào lên bỏ phần thân lá, giũ sạch đất dính, phơi khô làm thuốc.

Bản kinh có viết: Phòng phong vị ngọt, tính ôn, không độc. Có thể trị các chứng bệnh nghiêm trọng do chứng phong gây ra như hoa mắt, đau đầu, phong tà xâm nhập vào cơ thể, nhìn sự vật không rõ, mù, khớp xương đau nhức, tức ngực...

Phòng phong, ngay từ tên gọi đã nói lên được công hiệu chính của vị thuốc này. Đó là tác dụng trừ phong, chủ trị những bệnh có liên quan đến phong tà. Bản kinh khi giới thiệu về vị thuốc này đã dùng ba chữ “ chủ đại phong”. Trong sách Bản thảo cương mục cũng viết: “Phòng phong có thể trị 36 chứng phong”. Thông thường, những vị thuốc có tác dụng trừ phong phần lớn có vị cay, tính ôn mà táo. Nhưng phòng phong còn có cả vị ngọt mà không gắt, ôn mà không khô, dược tính dịu, do đó nó được coi là vị thuốc tốt “thường dùng để trị phong tà”. Phòng phong còn có tác dụng xua đuổi tà thấp, do đó có hiệu quả tốt trong việc điều trị chứng phong thấp. Đây đều là những hiệu quả trị liệu mà  những loại thuốc trị chứng phong khác không có được. Trên lâm sàng hiện đại cho thấy, phòng phong thường dùng để điều trị các chứng bệnh, như: cảm do phong hàn hay phong nhiệt, đau nhức toàn thân, đau đầu, sợ lạnh, sốt, đau họng, đau mắt đỏ và các bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp. Ngoài ra, vì phòng phong có tác dụng tán phong, lại có thể trị được bệnh co gân và các triệu chứng như rét run, co giật, cổ tê cứng, còn có thể sử dụng điều trị bệnh uốn ván. Trong sách Bản sự phương cũng có ghi lại phương thuốc trị bệnh uốn ván có tên là “Ngọc chân tán”, tức là dùng phòng phong, thiên nam tinh, mỗi loại l0g, nghiền nhỏ, bôi lên miệng vết thương, dùng 5 – l0g với rượu nóng.

Phòng phong sao lên còn có tác dụng trị bệnh tiêu chảy, cầm máu. Nếu dùng kết hợp với trần bì khô, thược dược trắng, bạch truật, có thể điều trị chứng đau bụng, tiêu chảy. Phòng phong dùng riêng sao đỏ lên, sau đó nghiền nhỏ, mỗi lần dùng l0g, có thể điều trị chứng ra máu âm đạo không trong kỳ kinh ở phụ nữ. Ngoài ra, theo chứng minh của Y học hiện đại, các phương thuốc khác nhau của phòng phong còn có tác dụng giải nhiệt, trị đau bụng rõ rệt, khống chế sự lây lan của dịch cúm.

 Công dụng của Phòng phong

- Công hiệu chính của vị thuốc này là trừ phong

- Điều trị các chứng bệnh như cảm do phong hàn hay phong nhiệt, đau nhức toàn thân, đau đầu, sợ lạnh, sốt, đau họng, đau mắt đỏ và các bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp. Ngoài ra, còn có tác dụng trị được bệnh co gân.

- Có thể điều trị thấp tà.

Phương thuốc trị liệu của Phòng phong

Trị chứng ra mồ hôi nhiều:

 Phòng phòng bỏ phần lô đầu (lô đầu chỉ phần còn thừa ở cuống lá gần phần gốc). Mỗi lần lấy 6g, sắc với phù mạch (tên gọi khác của lúa mỳ) lấy nước uống. Cũng có thể dùng bột mỳ sao với phòng phòng, rồi uống với cảnh bì lợn.

Trị chứng ra mồ hôi trộm khi ngủ:

Lấy 62g phòng phong, 31g xuyên  khung, 15,6g nhân sâm. Tất cả các vị các vị thuốc trên nghiền nhỏ, mỗi lần dùng 9g trước khi ngủ.

Thuận khí trừ phong, táo bón ở người già:

Lấy phòng phong, chỉ xác, mỗi loại 31g, cam thảo 15,6g. Tất cả các vị thuốc trên nghiền nhỏ, mỗi lần sắc lên uống 2- 3 thìa.

Trị bệnh uốn ván, trúng phong, miệng lưỡi không cử động được

Thiên nam tinh, phòng phong mỗi loại một phần, nghiền nhỏ. Mỗi lần sắc lên dùng 2-3 thìa.

 Điều trị thóp trên đỉnh đầu trẻ nhỏ ( lâu ngày không đầy).

Phòng phong, bạch cập, bá tử  nhân, mỗi loại một phần. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, trộn với sữa tươi, sau đó đắp lên thóp ở đỉnh đầu, mỗi  ngày thay thuốc 1 lần.

Trị chứng băng huyết ở phụ nữ:

 Phòng phong đã bỏ lô đầu, nướng đỏ rồi nghiền nhỏ, mỗi lần dùng 3g,  trộn với rượu thành bột để dùng, Cũng có thể trộn bột đã nghiền với nước và rượu để uống.

Nguồn: Thần Nông bản thảo kinh

Tags: phòng phong, táo bón, cây thuốc,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan