Điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả bằng đông y

11526 03/10/2018
Skhoe24h.com - Nhiều bệnh nhân viêm xoang vẫn đang khổ sở khi phải sống chung với các triệu chứng viêm xoang mà chưa tìm ra phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mãn tính hiệu quả...

Nhiều bệnh nhân viêm xoang vẫn đang khổ sở khi phải sống chung với các triệu chứng viêm xoang mà chưa tìm ra phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mãn tính hiệu quả. Viêm xoang – một trong những lý bệnh phổ biến ở nước ta với tỷ lệ 15-20% người mắc bệnh. Bệnh khởi phát dưới ảnh hưởng của khí hậu, độ ẩm, môi trường, điều kiện sống, sinh hoạt; sự mẫn cảm của cơ địa và bệnh rất hay tái phát. Bệnh thường “bám diết” dai dẳng, khó chữa dứt điểm và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Viêm xoang mũi được điều trị tùy theo giai đoạn, tổn thương của niêm mạc mũi cũng như nguyên nhân gây bệnh. Viêm xoang có thể được điều trị bằng phương pháp Đông tây y kết hợp hoặc là cả 2 phương pháp trên

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang

– Nguyên nhân thứ nhất là những lý do cản trở luồng không khí vào mang, dẫn lưu chất tiết ra khỏi xoang đều khiến chất dịch thoát không kịp, làm cho lỗ thông phù nhỏ thêm, lỗ thông xoang gần như bị tắc nghẽn. Ứ đọng chất nhầy là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, cũng như một số loại nấm phát triển trong các xoang.

–  Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn.

– Cơ địa dị ứng một chất bất kỳ, thường là hóa chất, thức ăn biến chất, gây bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng.

– Vấn đề sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống vi khuẩn, làm suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật.

– Tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá nhiều.

– Sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang.

 Các triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi

1. Chảy dịch nhầy: Người bị viêm xoang hay bị chảy dịch nhầy, tùy theo vị trí xoang bị viêm mà dịch chảy ra mũi hoặc xuống họng, người bệnh luôn phải xì mũi, khịt khạc.

2. Đau nhức các vùng xoang: Đau nhức xoang thường gặp trong những đợt cấp, hoặc có thể thường xuyên liên tục ở những người bị viêm xoang nặng. Tùy theo vị trí xoang bị viêm mà vùng đau nhức khác nhau:

viêm xoang mũi

Hình ảnh viêm xoang mũi

– Viêm xoang hàm: Nhức vùng giữa má kéo lên hốc mắt.

– Viêm xoang trán: Nhức giữa 2 lông mày, nhức lan ra vùng thái dương. Có giờ nhất định, thường khoảng 10 giờ sáng.

– Viêm xoang sàng trước: Nhức vùng sống mũi, giữa 2 mắt.

– Viêm xoang sàng sau, xoang bướm: Nhức trong sâu, vùng đỉnh đầu, sau gáy.

Cảm giác đau nhức do viêm xoang làm cho người bệnh rất khổ, mệt mỏi.

Ngoài ra còn có các triệu chứng kéo theo:

3. Ngạt tắc mũi, ngửi kém: Khi xoang bị viêm, niêm mạc xoang sẽ bị xung huyết, phù nề gây ngạt mũi, cảm nhận mùi kém.

4. Mệt mỏi kinh niên: Người bị viêm xoang lúc nào cũng mệt mỏi, không thích hoạt động, không tập trung làm việc.

5. Trường hợp đặc biệt: Viêm xoang hàm do răng, có thể là do bị sâu răng hàm, nhổ răng hàm…gây thủng lớp xương mỏng ngăn giữa xoang hàm và răng hàm trên dẫn đến vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang (chỉ xoang hàm một bên viêm nặng). Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

Điều trị bệnh viêm xoang

1, Điều trị theo phương pháp Tây y:

Bao gồm điều trị Nội khoa và điều trị Ngoại khoa

– Điều trị nội khoa: Ở giai đoạn cấp tính và bệnh nhẹ, bệnh nhân được điều trị tích cực bằng nội khoa kết hợp với nghỉ ngơi và tránh các yếu tố kích thích.

+ Tác động tại chỗ: Cần đảm bảo dẫn lưu tốt mũi xoang, nhỏ mũi để đảm bảo thông thoáng và xì mũi hoặc hút để tránh ứ đọng bằng cách xông hơi nóng với tinh dầu hoặc khí dung với corticoid và kháng sinh.

+ Tác động toàn thân: Dùng kháng sinh đường uống hoặc tiêm trong 5-7 ngày; chống viêm, giảm đau hạ sốt (nếu bệnh nhân sốt cao).

Tuy đây là phương pháp phù hợp trong trường hợp cấp tính nhưng không nên áp dụng lâu dài và cũng không thể điều trị xoang dứt điểm, bệnh mau chóng quay trở lại. Việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm, corticoid sẽ khiến bệnh dễ kháng thuốc và hại cho cơ thể.

– Điều trị ngoại khoa: Chỉ định trong trường hợp viêm xoang mạn tính và bị tắc nghẽn các lỗ thông mũi xoang do thịt dư, hoặc quá nhỏ, hoặc do cấu trúc của xoang bất thường, mỏ móc trong xoang quá lớn, do vẹo vách ngăn, nấm xoang, polyp xoang….

Điều trị ngoại khoa có tác dụng thông xoang mũi trong thời gian nhất định nhưng không phải là biện pháp triệt để. Nhiều người lầm tưởng mổ xoang sẽ hết viêm xoang hoàn toàn nhưng trên thực tế tỷ lệ bệnh nhân bị tái phát sau khi mổ lên tới gần 50%. Ngoài ra, 70% người bệnh vẫn còn các triệu chứng chảy mũi, nhức đầu.

Bên cạnh đó, cần phải xem xét rằng sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm sút sau mỗi lần mổ, cấu trúc giải phẫu của hệ thống mũi xoang bị phá vỡ ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của mũi. Đây chính là tiền đề cho bệnh viêm xoang dễ tái phát và càng khó điều trị hơn.

2, Điều trị theo cách dân gian

Có thể điều trị viêm xoang bằng cách: Mua một ít lá xông trong đó có bạc hà về nấu, xông cả người hoặc múc ra một bát lớn xông tỏa hơi, hít hơi nóng bốc lên hoặc đầu phủ một khăn tắm lớn.

Rửa hốc mũi bằng nước muối sinh lý: Rửa mũi bằng nước muối sinh lý  0,9%, hoặc tự pha một thìa cà phê muối vào hai tách nước ấm kèm theo một nhúm bicarbonat. Rót nước muối vào một bát rộng, ngửa đầu ra sau, bịt một bên lỗ mũi, hít nước vào lỗ mũi bên kia, rồi nhẹ nhàng hỉ mũi ra. Đổi bên và cũng làm tương tự.

vệ sinh mũi bằng nước muối

Cây hoa cứt lợn: Hái hoa tươi đem về giã nát rồi lấy nước nhỏ mũi hàng ngày . Hoa cứt lợn có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mạn tính. Đồng thời kích thích niêm mạc mũi tăng xuất tiết nên khi dùng người bệnh thấy rát bỏng toàn bộ niêm mạc mũi.

3, Điều trị bệnh viêm xoang theo phương pháp Đông y

Theo Đông y, viêm xoang mạn tính thuộc dạng Hư hỏa. Theo đó, để điều trị viêm xoang dứt điểm không đơn thuần chỉ là giải quyết viêm nhiễm tại chỗ mà chủ yếu phải bổ âm để tàng dương, phải chú trọng đến cái gốc ở thận. Một khi đã thiết lập lại được sự cân bằng âm dương trong cơ thể, ngũ tạng, hỏa sẽ tự yên vị; chính khí vững, sức đề kháng tốt lên thì tà khí sẽ tự lui, bệnh dần hết.

Đông y có ưu điểm là trị bệnh từ gốc nên hiệu quả cao và ổn định hơn so với các thuốc Tây y. Từ ngàn xưa các danh y đã đúc kết nhiều bài thuốc quý và cực kỳ hiệu nghiệm trong chữa trị viêm xoang, chữa viêm mũi dị ứng tận gốc. Những bài thuốc này vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.


Tags: viêm mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, hô hấp, biến chứng viêm xoang,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan