Sau phẫu thuật cắt trĩ cần ăn gì kiêng gì ?

1503 28/09/2018
Dadaypqa.com - Sau khi phẫu thuật cắt trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì cũng là một quá trình quan trọng không thua gì quá trình phẫu thuật bởi nếu bệnh nhân không cẩn thận thì bệnh trĩ nội nói riêng và bệnh trĩ nội nói chung hoàn toàn có thể tái phát....

Sau khi phẫu thuật cắt trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì cũng là một quá trình quan trọng không thua gì quá trình phẫu thuật bởi nếu bệnh nhân không cẩn thận thì bệnh trĩ nội nói riêng và bệnh trĩ nội nói chung hoàn toàn có thể tái phát. Chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp, khoa học sẽ khiến cơ thể người bệnh hồi phục rất nhanh và tránh cho bệnh tái phát. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết những điều này. Hãy theo dõi những bài viết sau đây để biết được rằng sau khi phẫu thuật cắt trĩ nên ăn gì và kiêng gì.

sau phẫu thuật cắt trĩ cần ăn gì

Chế độ ăn sau khi phẫu thuật cắt trĩ

Với việc người bệnh sau khi phẫu thuật cắt trĩ nên ăn gì và kiêng gì trong 2-3 ngày đầu là hết sức cẩn trọng. Người bệnh có thể tham khảo cụ thể như dưới đây:

Ngày đầu sau mổ: người bệnh nên bắt đầu với thức ăn dạng lỏng bởi sau khi phẫu thuật bằng nhiều phương pháp khác nhau thì vùng da dưới hậu môn bị tổn thương và cần bổ sung các loại thực phẩm giúp nhuận tràng dễ tiêu hóa, hạn chế táo bón làm tổn thương vùng hậu môn. Đồng thời cũng cung cấp các chất dinh dưỡng hợp lý giúp liên kết cơ da nhanh làm hồi phục tổn thương nhanh hơn.

Với những người bệnh thì ngày đầu sau mổ, người bệnh nên ăn nhẹ nhàng bằng cháo hoặc súp, uống nhiều nước từ 2 lít nước trở lên để bù đắp cho những lượng nước đã mất đi. Lưu ý rằng điều này rất tốt cho đường ruột và không làm ảnh hưởng tới hậu môn khi đi đại tiện.

Tuy nhiên thì chế độ ăn uống dạng lỏng thường rất ít calo và thiếu một số chất dinh dưỡng thiết yếu nên người bệnh chỉ nên duy trì trong thời gian ngắn ban đầu.

Ngày thứ hai sau mổ : Người bệnh nên điều chỉnh ăn uống, ăn cơm bình thường và cần tăng lượng rau các loại vì như vậy sẽ giúp cho thức ăn lưu thông trong ruột dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu bệnh nhân chưa đại tiện được thì cần báo bác sĩ khám và chỉ định thuốc đại tràng để giúp người bệnh đại tiện vào hôm sau ( ngày thứ 3 sau khi mổ) là hợp lý nhất

Ngày thứ ba sau mổ trở đi thì chế độ ăn uống của người bệnh gần như bình thường tuy nhiên thì người bệnh cần phải lưu ý một số quy tắc sau đây:

Tuyệt đối tránh những loại thức ăn lạnh, cay, nóng và các chất kích thích như ớt, hạt tiêu, tỏi, thịt dê... để tránh đi đại tiện nhiều, hoặc phân cứng sẽ dễ gây ra chảy máu, viêm nhiễm và ảnh hưởng đến vết mổ.

Thời điểm này các bạn cũng nên hạn chế những loại thực phẩm như rau muống, thịt bò, trứng, thịt cá chép. Vì những loại thực phẩm này không hề tốt cho vết thương hở.

Cần tránh lạm dụng một số thức ăn như khoai lang, bột sắn dây... theo dân gian là “nhuận tràng” song thực chất nó dễ gây phù niêm mạc đường tiêu hóa. Không nên uống những loại nước rau tươi như rau má, nước nhọ nồi, rau diếp cá... trong những ngày này vì nó rất dễ gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc đường tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị bệnh trĩ.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo


Tags: benh tri, cat tri, an kieng, tri noi, tri ngoai, nhuan trang, tao bon,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan