Tang ký sinh và công dụng trị lưng gối đau mỏi

1214 04/10/2018
Dadaypqa.com - Tang ký sinh vị đắng, tính bình. Chủ trị đau lưng, gối đau mỏi giúp lưng của trẻ nhỏ khỏe mạnh, săn chắc, trị các chứng viêm có mủ ở vùng da hoặc dưới da...

TANG KÝ SINH

Công dụng của tang ký sinh

Giải thích tên gọi Tang ký sinh

Tang ký sinh hay còn gọi là tang thượng ký sinh, đó là loại cành lá ký sinh trên thân và lá cây dâu thuộc họ tầm gửi (Lorathaceae). Cây này phân bố chủ yếu ở vùng Đông Bắc và phía Nam Trung quốc cho đến các vùng hạ du sông Trường Giang. Bởi vì, chim chóc sau khi ăn loại hạt không tiêu hóa được nên chúng đã bài tiết lên thân cây dâu, sau đó mọc trên thân cây dâu nên mới gọi là tang ký sinh.

Bản kinh có viết: Tang ký sinh vị đắng, tính bình. Chủ trị đau lưng, giúp lưng của trẻ nhỏ khỏe mạnh, săn chắc, trị các chứng viêm có mủ ở vùng da hoặc dưới da; có tác dụng an thai, làm đẹp da, giúp chắc răng; trị rụng tóc nhanh, thúc đẩy quá trình mọc tóc. Quả của nó có tác dụng chữa các bệnh về mắt.

Tang ký sinh vị đắng, tính bình. Do nó có tác dụng dưỡng huyết, nhuận gân cốt, trừ phong thông kinh mạch, làm mạnh gân cốt, bổ gan, thận, an thai,kích thích tuyến sữa, cho nên luôn được người xưa xem là vị thuốc tốt giúp ích thận bổ huyết. Thận chủ cót, thận được bồi bổ thì gân cốt cường tráng, tránh bị suy nhược vô lực dẫn đến lây nhiễm các bệnh phong thấp; mà tóc là phần dư ra của máu, máu được bồi bổ thì tóc tự nhiên được chăm sóc mà không bị khô gãy rụng. Đông y cho rằng, công dụng chủ yếu của tang ký sinh là bổ gan, thận, ích tinh huyết. Nó có thể trừ phong thấp trong máu, thích hợp trị các bệnh do phong tê thấp trong thời gian dài khiến cho tinh huyết bị tổn thương, gân cốt không được bổ dưỡng đầy đủ, từ đó dẫn đến các chứng suy nhược, bất lực, lương đau gối mỏi. Tang ký sinh còn thích hợp trị gan, thận hư tổn, tinh huyết không đủ dẫn đến sinh non, động thai, bất an, hoa mắt, đầu óc quay cuồng, trí lực giảm sút. Lâm sàng hiện đại đã chứng minh, tang ký sinh có tác dụng hạ huyết áp, lợi tiểu, kích thích các động mạch, có thể dùng điều trị các bệnh cao huyết áp và bệnh tim.

Công dụng Tang ký sinh

Dưỡng huyết, nhuận gân cốt, trừ phong, thông kinh mạch, làm mạnh gân cốt, bổ gan, thận, an thai, kích thích tuyến sữa.

Điều trị các chứng bệnh về mắt.

Điều trị rụng tóc, bổ sung dưỡng chất cho da.

Điều trị sinh non, động thai, bất an, hoa mắt, đầu óc quay cuồng, trí lực giảm sút.

Có tác dụng hạ huyết áp, lợi tiểu, kích thích các động mạch, điều trị chứng bệnh cao huyết áp và tim mạch.

Phương thuốc trị liệu của tang ký sinh

Trị ung thư thực quản.

Lá tang ký sinh sống giã lấy 240ml nước cốt để uống.

Trị đau bụng, động thai.

Tang ký sinh 46g, a giao (sao lên), lá ngải, 2 loại mỗi loại 15,6g. Cả 3 vị thuốc trên cho thêm 360ml nước vào đun đến khi còn 240ml, lọc bỏ bã uống lúc còn ấm,có thể bỏ lá ngải cũng được.

Trị chứng tụ huyết, kiết lỵ, mạch đập yếu

Tang ký sinh 62g, phòng phong, xuyên khung, mỗi loại 7,8g, cam thảo nướng 9g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, thêm 240ml nước đun, sau đó lọc bỏ bã lấy nước uống.

Trị chứng xuất huyết, lung gói tê buốt.

Tang ký sinh nghiền nhỏ, mỗi lần dùng 3g uống với nước ấm.

Nguồn: Thần Nông bản thảo kinh

Tags: trị sinh non, động thai, bất an, hoa mắt, đầu óc quay cuồng, trí lực giảm sút, tang ký sinh, cây thuốc,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan