Thược dược và công dụng điều trị sưng chân

220 04/10/2018
Dadaypqa.com - Thược dược vị đắng, tính bình. Chủ trị chứng đau bụng do tà khí tích tụ gây nên, điều trị sưng chân. Có thể giúp thông huyết mạch, tiêu trừ máu đông, làm tan những khối sưng,...

THƯỢC DƯỢC

Công dụng của cây thược dược

Giải thích tên gọi Thược dược

Ở Trung Quốc, việc trồng thược dược có lịch sử hơn 3.000 năm. Đây là một trong những loài hoa nổi tiếng và là loại thảo dược cổ xưa. Nó còn có tên gọi là cỏ ly. Thời xưa, khi nam nữ chia tay thường lấy thược dược để tặng nhau. Giai đoạn Bản kinh ra đời thì thược dược đã được dùng làm thuốc nhưng vẫn chưa phân ra bạch thược và xích thược. Cho đến thời Tấn thì Đào Hoằng cảnh mới bắt đầu phân biệt như trên.

Thược dược vị đắng, tính bình. Chủ trị chứng đau bụng do tà khí tích tụ gây nên. Có thể giúp thông huyết mạch, tiêu trừ máu đông, làm tan những khối sưng, điều trị chứng phát sốt sợ lạnh còn có công dụng hiệu thông lợi tiểu tiện, giảm đau, bổ ích nguyên khí. 

Thược dược được chia làm 2 loại là bạch thược và xích thược. Bạch thược vị đắng, chua, tính hơi hàn, quy về can kinh và phế kinh. Có tác dụng dưỡng huyết điều kinh, liễm âm chỉ hãn, bình can dương, nhu can chỉ thống. Có thê dùng cho những người bị bệnh gan thiếu máu, ngoại cảm phong hàn, ra mồ hôi do âm hư, kinh nguyệt không đều. Cũng có thể được dùng để điều trị chứng đau đầu hoa mắt do bệnh gan gây nên. Bạch thược còn được đùng để điều trị chứng can khí không điều hòa hoặc các chứng đau bụng, dạ dày, đau ngực, hai bên sườn, đau bụng kinh và tay chân co quắp. Trong lâm sàng hiện đại đã phát hiện ra rằng, thược dược có tác dụng đặc biệt tốt trong việc điều trị bệnh động mạch vành ở người trung niên và người cao tuổi.

Dược tính và hiệu quả điều trị của bạch thược tùy thuộc vào phương pháp bào chế mà có sự khác biệt: Bạch thược tươi thường được dùng để điều trị chứng ra mồ hôi trộm, đau đầu, hoa mắt, tay chân co quắp; bạch thược sao có công dụng trong việc làm mềm gan và tỳ, phần nhiều thường được dùng để điều trị đau bụng do tiêu chảy. Bạch thược sau khi nướng với rượu gọi là rượu bạch dược, được dùng trong việc điều trị đau hai bên sườn, kinh nguyệt không đều, đau 2 bụng kinh và đau bụng sau khi sinh. Dược lý học hiện đại qua phân tích đã chỉ ra rằng, bạch thược có thể mở rộng động mạch vành, trừ chứng co rút gân cơ, ức chế phân tiết dịch vị dạ dày. Chính vì vậy, mà nó có tác dụng hạ huyết áp, trấn tĩnh, giảm đau, giải 5 nhiệt, chống lại sự co giật (do sợ hãi), " giảm tiết mồ hôi, lợi tiểu.

Xích thược tính hơi hàn, vị đắng, cay, quy vào can kinh, tỳ kinh. Có công hiệu thanh nhiệt giải độc, tán ứ giảm đau, có thể điều trị nổi ban, mẩn ngứa, tắc kinh, đau bụng, tổn thương do vấp ngã, mụn nhọt. Dược lý học 2 hiện đại nghiên cứu và chứng minh rằng, xích thược còn có tác dụng kháng khuẩn rất tốt, có thể ức chế virus gây cảm cúm; hơn nữa cũng có tác dụng giải nhiêt, trấn tĩnh, giảm 3 đau như bạch thược. Nói chung, bạch thược có tính “thu mà bổ", tôt trong 3 việc dưỡng huyết, làm mềm gan, tỳ, giảm đau; còn xích thược thì có tính "tán mà tả”, rất tốt trong việc thanh nhiệt mát máu, hóa ứ giảm đau không có tác dụng bổ ích.

Công dụng của thược dược

Phòng trị bệnh động mạch vành ở người trung niên va người cao tuổi.

Có thể dùng để điều trị bệnh gan thiếu máu, ngoại cảm phong hàn, âm hư, ra mồ hôi trộm, cũng có thể dùng điều trị đau đầu, hoa mắt do bệnh gan gây nên.

Rất có hiệu quả trong việc chống ra mồ hôi, dương can hư, làm mềm gan, giảm đau.

Có thể dùng để điều trị can khí không điều hòa, đau hai bên sườn và tay chân co quắp.

Phưong thuốc trị liệu của thược dược

Trị đau bụng do chứng hư nhược

Bạch thược 9g, cam thảo nướng 3g. Các loại thuốc trên cho vào 480ml nước sác lấy khoảng 240ml để bớt nóng rồi dùng. Nếu là mùa hè cho thêm hoàng cầm 1,5g. Nếu mùa đông rét đậm thêm nhục quế 3g.

Điều trị trúng phong, nhức xương

Thược dược 0,3g, hổ cốt 31g. Những dược liệu trên nướng lên rồi nghiền nhỏ, sau đó bỏ vào trong túi vải ngâm với 3l rượu trong 4 ngày. Mỗi lần uống khoảng 300ml, ngày uống 3 lần.

Điều trị sưng chân

Thược dược 187g, cam thảo 31g. Những vị thuốc trên nghiền mịn, sau đó đổ nước sôi vào khuấy đều rồi uống.

Trị uống nước nhiều do bệnh tiếu khát

Bạch thược, cam thảo nghíền nhỏ. Mỗi ngày dùng khoảng 3g, sắc lấy nước uống, mỗi ngày 3 lần, rất có hiệu quả.

Điều trị chảy máu mũi, nôn ra máu

Bạch thược 31g, bột sừng tê giác 7,8g. Những vị thuốc trên nghiền mịn, uống 1 thìa với nước cho đến khi cầm máu.

Điều trị băng huyết, đau bụng dưới

Thược dược 31g (sao vàng), bách diệp 187g (sao qua). Tất cả các vị 1 thuốc trên nghiền nhỏ, mỗi lần uống 6g với rượu.

Điều trị kinh nguyệt quá nhiều

Bạch thược, hương phụ tử, lá 1 ngải mỗi loại 4,5g, sắc nước uống.

Điều trị hóc xương cá

Lấy bạch thược nhai rồi nuốt lấy nước.

Trị khí hư lâu ngày không khỏi  

Bạch thược 93g, gừng khô 15,6g, Tất cả đem nghiền thành bột, mỗi lần uống 2 thìa nhỏ với nước khi đói, ngày dùng 2 lần. Phương thuốc khác: Thược dược sao đen, nghiền nhỏ, uống với rượu.

Nguồn: Thần Nông Bản Thảo Kinh


Tags: gan thiếu máu, ngoại cảm phong hàn, âm hư, ra mồ hôi trộm, cây thuốc, thược dược, Trung phẩm,

Loading...

Bạn cần tư vấn


Bài liên quan